Triều Tiên đang bị nghi ngờ dùng bóng bay để thả truyền đơn tại khu vực đồi núi ở Seoul, Hàn Quốc từ hôm 3/2.

Các truyền đơn có biểu tượng thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang cùng hình hai linh vật phía dưới 5 vòng tròn Olympic, NK News, trang tin chuyên về Triều Tiên.

“Hoan nghênh, các vị khách từ Bình Nhưỡng”, nội dung dòng chữ trên truyền đơn, đề cập đến phái đoàn Triều Tiên dự Olympic Pyeongchang, từ ngày 9 đến 25/2.

Triều Tiên âm thầm rải truyền đơn ngay trước thềm thế vận hội Pyeongchang?
Truyền đơn của Triều Tiên được tìm thấy trên núi gần Seoul, Hàn Quốc (ảnh: Reuters).

Truyền đơn còn hoan nghênh “các vận động viên, hoạt náo viên, đội biểu diễn taekwondo và nghệ sĩ biểu diễn Triều Tiên”. Mặt sau truyền đơn là hình hai linh vật cùng nói “Hãy đến Kaesong! Hãy đến núi Kumgang!”, nhắc đến khu công nghiệp chung Hàn – Triều và một khu nghỉ dưỡng liên Triều ở Triều Tiên.

Triều Tiên âm thầm rải truyền đơn ngay trước thềm thế vận hội Pyeongchang?
Triều Tiên âm thầm rải truyền đơn ngay trước thềm thế vận hội Pyeongchang (ảnh: Reuters).

Hàn Quốc dừng hoạt động ở Kaesong năm 2016 để phản đối chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Khu nghỉ dưỡng liên Triều ở núi Kumgang, tỉnh Kangwon, Triều Tiên, đóng cửa năm 2008 sau khi một du khách Hàn Quốc bị bảo vệ Triều Tiên bắn.

Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc thường sử dụng bóng bay để gửi truyền đơn, tiền và tin tức quốc tế từ khu phi quân sự sang Triều Tiên. Đáp trả, Triều Tiên dùng cách thức tương tự để đưa truyền đơn sang Hàn Quốc.

Trước đó, cuối năm 2017, các tờ rơi tuyên truyền đã được phát hiện tại doanh trại Yongsan ở Seoul, ngay sau khi một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua biên giới phía bắc thủ đô Hàn Quốc, theo tờ Stars and Stripes.

Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) đã đăng một lệnh báo động lên trang Facebook. Các quan chức cho biết một lượng lớn tờ rơi tuyên truyền và đĩa CD của Triều Tiên được đặt tại nhiều căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Do một số người nước ngoài có quyền truy cập vào các cơ sở quân sự của chúng ta thông qua chương trình triển khai, tài trợ, hợp tác, nên các mối đe dọa luôn luôn hiện hữu. Vì vậy, mọi người phải luôn đề cao cảnh giác, báo cáo ngay cho quan chức có trách nhiệm nếu phát hiện cá nhân, sự việc đáng ngờ”.

Triều Tiên âm thầm rải truyền đơn ngay trước thềm thế vận hội Pyeongchang?
Cảnh báo của quân đội Mỹ sau khi phát hiện tờ rơi của Triều Tiên (ảnh: Stars and Stripes).

Nguyên Linh