Hai quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Ba (19/6) rằng Triều Tiên có thể bắt đầu quá trình bàn giao và trao trả hài cốt của những người Mỹ mất tích trong cuộc chiến Triều Tiên trong vài ngày tới, theo Reuters.

Cuộc chiến bắt đầu vài năm kể từ khi hai miền bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau Thế chiến thứ II, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán thống nhất thất bại, miền Bắc với sự hậu thuẫn của Liên Xô đã thành lập Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong khi miền Nam trở thành đồng minh của Hoa Kỳ và xây dựng đất nước Hàn Quốc như hiện nay. 

Ngày 25/6/1950, Triều Tiên với sự hậu thuẫn của Liên Xô và Trung Quốc, đã tiến quân sang miền nam và xảy ra các cuộc đụng độ ở biên giới. Trước tình hình đó, Hoa Kỳ cùng Liên Hợp Quốc đã gửi quân hỗ trợ Hàn Quốc.

Theo dữ liệu quân sự của Hoa Kỳ, khoảng 7.700 nhân viên quân sự Mỹ bị mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Theo Lầu Năm Góc, các quan chức Triều Tiên trong quá khứ cho biết họ có hài cốt của 200 binh lính Mỹ. Hơn 36.500 lính Mỹ đã chết trong cuộc xung đột.

Các hài cốt của một số binh lính Mỹ cuối cùng được trao trả lại vào năm 2007, khi Thống đốc bang New Mexico, Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng.

Việc trao trả các hài cốt của lính Mỹ sắp tới sẽ đánh dấu bước đầu tiên mà ông Kim Jong-un đã thực hiện kể từ khi hội nghị thượng đỉnh, và có thể cho thấy ông ta nghiêm túc trong việc cải thiện quan hệ với Washington, theo Reuters.

Các quan chức yêu cầu giấu tên cho biết, Triều Tiên sẽ bàn giao hài cốt cho Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tại Hàn Quốc, và sau đó họ sẽ được chuyển đến Căn cứ Không quân Hickam của Mỹ ở Hawaii.

Một quan chức cho biết “một số lượng lớn” hài cốt được dự kiến ​​sẽ được bàn giao, nhưng từ chối đưa ra một con số cụ thể vì thực tế không thể đoán trước của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Các quan chức nói thêm rằng quá trình xác định những hài cốt còn lại có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hoa Kỳ
Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Triều Tiên ở tiền cảnh ở Washington DC, Hoa Kỳ ngày 12/6/2018. (Ảnh: Reuters/Leah Millis)

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử tuần trước tại Singapore.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump nói Triều Tiên đã đồng ý trao trả hài cốt của binh lính Mỹ.

Ông Trump nói: “(Các gia đình) muốn nhận hài cốt của cha mẹ họ và tất cả những người đã bị dính vào cuộc chiến thực sự tàn bạo này”. 

“Và (Kim) đã đồng ý với điều đó một cách nhanh chóng và rất tốt đẹp – nó thực sự là một điều rất hay, và anh ấy hiểu điều đó”.

Hôm thứ hai, Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho biết họ đã đồng ý đình chỉ một cuộc tập trận quân sự chung dự kiến ​​vào tháng 8.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông có thể sẽ sớm trở lại Triều Tiên để làm rõ những thoả thuận đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh.

Ông Pompeo đã đến Triều Tiên hai lần trong năm nay và gặp ông Kim lần thứ ba tại hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 ở Singapore. Ông cho biết ông Kim đã thực hiện rõ cam kết hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân nhưng còn rất nhiều việc phải làm.

Minh Đức