Doanh nhân thành đạt người Trung Quốc Zhong Congrong được nhiều người biết đến với biệt danh “triệu phú nhặt rác” vì thói quen làm sạch đường phố và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.
 

Triệu phú Zhong, 52 tuổi, thường đi dạo qua các con phố ở Trùng Khánh (Trung Quốc) và thu nhặt bất cứ thứ rác nào nhìn thấy, theo Oddity Central. Ông bắt đầu thói quen này từ 3 năm trước sau khi ông cùng gia đình đến tỉnh Hải Nam nghỉ mát và ăn Tết.

Tại Hải Nam, ông gặp gỡ một nữ giáo sư đại học đã về hưu – người luôn nhặt rác trên bãi biển địa phương trong suốt 4 năm.

Ông Zhong ấn tượng với sự cống hiến của nữ giáo sư và quyết tâm học theo. Ngay khi trở về, ông cũng bắt đầu đi dạo và dọn sạch đường phố của chính quê hương mình.

Từ khi bắt đầu, thói quen đặc biệt của ông Zhong gặp phải nhiều ý kiến tiêu cực từ người dân địa phương và giới truyền thông. Mọi người không hiểu tại sao một triệu phú có nhà, xe sang và là chủ nhiều xưởng sản xuất vật liệu lại hạ mình đi nhặt rác như vậy. Họ cho rằng, đó là một chiêu trò thu hút sự chú ý của ông Zhong.

Tuy nhiên, nhà triệu phú không để bất kỳ điều tai tiếng nào ảnh hưởng đến quyết tâm của mình.

Ngay cả các thành viên trong gia đình của ông cũng thấy bối rối trước thói quen mới này. Vợ và các con ông thấy xấu hổ bởi những lời phê bình trên truyền thông về “thói quen dị thường” này.

“Việc tôi thu nhặt rác không liên quan đến trình độ học vấn, văn hóa, tuổi tác, quan hệ xã hội hay điều kiện kinh tế”, ông Zhongnói trong một buổi phỏng vấn với Sixth Tone hồi tháng 12/2017.

Sau đó, mọi người đã thay đổi cách nhìn về ông, đường phố trở nên sạch hơn nhờ nỗ lực của nhà triệu phú. Hiện vợ ông cũng là một nhà vận động phản đối xả rác ra môi trường.

Ông cũng cố gắng truyền cảm hứng cho người khác. Khi đi nhặt rác, ông mặc một chiếc áo vàng kèm khẩu hiệu chống xả rác. Không những thế, ông còn phạt nhân viên 10 nhân dân tệ nếu bị bắt gặp xả rác ở cơ quan.

Xã hội cần những biện pháp có hiệu ứng lan tỏa rộng hơn để tạo nên sự khác biệt, ông Zhong nói. “Trung Quốc cần có luật khắt khe hơn để cảnh cáo những người định xả rác. Chỉ dựa vào ý thức của mỗi cá nhân thôi là không đủ”.

Ông Zhong không phải là triệu phú duy nhất đi nhặt rác để làm sạch đường phố. Trước đó, một doanh nhân gốc Hàn ở Bahrain cũng thường xuyên nhặt rác suốt 11 năm không nghỉ.

An Yên