Hôm qua (25/2), biển người lại đổ xuống đường ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm cả hai phe phản đối và ủng hộ Tổng thống Park Geun-Hye.

Khoảng 17.000 cảnh sát chống bạo động được huy động vào tối hôm thứ 7, đặt các rào chắn cùng xe buýt tại khu vực trung tâm thủ đô để ngăn những người ủng hộ đụng độ những người phản đối Tổng thống Park, theo báo AL JAZEERA.

Những người phản đối bà Park, mang theo bóng bay màu vàng và các biểu ngữ. Đích đến của họ là: Tòa nhà Quốc hội, Tòa án Hiến pháp và trụ sở các tập đoàn gia đình như SK, Lotte và Hanwha.

Trong khi đó, những người ủng hộ bà Park vẫy cờ Hàn Quốc và hô vang khẩu hiệu đề nghị Tòa án bãi bỏ đề xuất luận tội của Quốc hội. Theo Yonhap, phần lớn người ủng hộ bà Park là những người lớn tuổi.

Cảnh sát cho biết có khoảng 100.000 người tham gia biểu tình hôm 25/2. Tuy nhiên phe phản đối Tổng thống Hàn Quốc nói rằng có 1 triệu người tham gia của phe này. Còn những người ủng hộ bà Park thì đưa ra con số lớn hơn nhiều, là 3 triệu người.

Tổng thống Park bị cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào công việc chính trường mặc dù không có chức danh chính thức trong chính phủ nước này. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với bà Choi gây sức ép cho các công ty lớn của Hàn Quốc đóng góp cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi đứng tên nhằm tư lợi.

Vào thứ 2 tới (27/2), Tòa án Hiến pháp sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống. Dự kiến, phán quyết sẽ được đưa ra trước ngày 13/3.

Trước đó, hôm 9/12/2016, các nhà lập pháp trong Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye với số phiếu thuận 234/56 phiếu chống.

Nếu Tòa án ủng hộ việc luận tội, bà Park sẽ phải thôi chức vụ ngay lập tức và bầu cử tổng thống sẽ tổ chức trong vòng 60 ngày.

Trợ lý Tổng thống bị bắt

Trong một diễn biến liên quan, hôm 24/2, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đã thẩm vấn và bắt giữ ông Lee Young-seon, trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee bị bắt giữ với cáo buộc đã giúp những người hành nghề y không có chứng nhận vào văn phòng Tổng thống mà không lưu lại hồ sơ chính thức.

Phát ngôn viên của nhóm điều tra cho biết: “Một cuộc thẩm vấn đối với Lee là cần thiết để khép lại cuộc điều tra về những cáo buộc xung quanh việc điều trị y tế không chính thức cho Tổng thống Park”, theo hãng tin Yonhap.

Video: Biển người biểu tình tại thủ đô Seoul hôm 25/2.

Dương Minh

Xem thêm