Triệu Lập Kiên, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã được điều động sang làm Phó vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương. 

Theo tờ Joongang, thông tin về việc chuyển công tác của ông Triệu được trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố vào ngày 9/1 vừa qua.

Nhờ phong cách ngoại giao ‘Chiến lang’, Triệu Lập Kiên trở nên nổi tiếng và được yêu mến bởi các tiểu phấn hồng—những fan hâm mộ trực tuyến của ĐCSTQ.

Việc ông Triệu bị cách chức khiến người dân Trung Quốc nghi ngờ rằng có thể liên quan đến những bình luận của vợ ông trên mạng xã hội.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2022, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, Thang Thiên Như, vợ của ông Triệu, đã đăng một thông điệp tuyệt vọng trên Weibo nói rằng cô không thể mua được thuốc hạ sốt. 

Sự việc không chỉ dừng lại ở đó. Sau đó, cô ấy hỏi tại sao với tư cách là vợ của một quan chức cấp cao, cô ấy không thể lấy được thuốc.

Lời phàn nàn của Thang Thiên Như được coi là rất nhạy cảm, vì nó không khác gì việc cô thừa nhận rằng đại dịch ở Trung Quốc đang nghiêm trọng và thuốc men khan hiếm đến mức ngay cả vợ của một quan chức cấp cao của ĐCSTQ cũng không thể mua được.

ĐCSTQ luôn che giấu tình hình dịch COVID-19 kể từ khi nó bùng phát ở Vũ Hán 3 năm trước. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ ra rằng dữ liệu về COVID-19 do chính quyền Trung Quốc cung cấp là không đầy đủ, đặc biệt là dữ liệu về số ca tử vong vì căn bệnh này.

Mặc dù Thang Thiên Như đã xóa bài đăng và nói rằng một người hàng xóm đã chia sẻ thuốc hạ sốt cho cô, cư dân mạng tin rằng bài đăng nhạy cảm của cô đã xúc phạm các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, và kết quả là chồng cô đã bị giáng chức.

Có thể bạn quan tâm: