Vì các vận động viên Triều Tiên cho đến nay không đạt được một huy chương nào tại Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc, họ có thể đối mặt với viễn cảnh đen tối, bị trừng phạt, thậm chí bị cầm tù ngay khi trở về nước.

Chính quyền Triều Tiên luôn coi những cuộc thi đấu thể thao quốc tế như những sự kiện chính trị, bằng cách tuyên bố thành công của các vận động viên cũng chính là thành tựu của chính chế độ. Tương tự, những kết quả thể thao mờ nhạt, sẽ bị coi là một điều nhục nhã hoặc thậm chí là sự phản bội đối với chế độ.

Trong năm 1966, khi đội tuyển bóng đá Triều Tiên lọt vào vòng tứ kết World Cup, với chiến thắng 1-0 trước đội tuyển Ý, đội bóng được chào đón như những người hùng khi trở về đất nước. Tuy nhiên, do họ vẫn chưa giành được chức vô địch, một số cuộc điều tra đã được tiến hành sau đó. Nhiều cầu thủ đã bị buộc phải di dời đến nơi ở khác hoặc bị cầm tù, theo Đài tiếng nói NPR (Mỹ) đưa tin.

Đội tuyển Triều Tiên ngay trước trận đấu với đội Ý tại World Cup ở sân vận động Ayresome Park, Middlesbrough, Anh vào ngày 19/7/ 1966.
Đội tuyển Triều Tiên ngay trước trận đấu với đội Ý tại World Cup ở sân vận động Ayresome Park, Middlesbrough, Anh vào ngày 19/7/1966. Họ giành chiến thắng 1-0. (Ảnh: Getty Images)

Trong cuốn hồi ký “The Aquariums of Pyongyang” (Tạm dịch: Bể cá mang tên Bình Nhưỡng), anh Chol-hwan Kang, người đã trải qua 10 năm tù ở Triều Tiên trước khi trốn sang Hàn Quốc, cho biết mình đã gặp anh Pak Seung Zin, một trong những cầu thủ bóng đá, tại trại giam. Các nhà tù ở Triều Tiên vốn khét tiếng với những nạn đói, lao động cưỡng bức, tra tấn và hành quyết tù nhân.

Một lần nữa được tham gia World Cup năm 2010, đội bóng đá Triều Tiên được cho là đã đối mặt với tình huống tương tự. Trích dẫn “những nguồn tin thông thạo”, Đài Á Châu Tự do (RFA) cho biết các cầu thủ Triều Tiên đã bị khiển trách vì đã để thua tất cả 3 trận ở vòng đấu bảng. Thậm chí, huấn luyện viên của đội tuyển có thể còn bị buộc phải lao động cưỡng bức.

Đội tuyển Triều Tiên sau khi thua đội Bờ biển Ngà hôm 25/6/2010 tại sân vận động Mbombela ở Nelspruit, Nam Phi, và bị loại khỏi Bảng G, World Cup 2010
Đội tuyển Triều Tiên sau khi thua đội Bờ biển Ngà hôm 25/6/2010 tại sân vận động Mbombela ở Nelspruit, Nam Phi, và bị loại khỏi Bảng G, World Cup 2010 (Ảnh: Getty Images )

Trích lời các quan chức cấp cao của Triều Tiên, một doanh nhân Trung Quốc nói với Đài RFA rằng: “Các cầu thủ, những người tham gia World Cup đã bị chỉ trích gay gắt về ý thức hệ, ngoại trừ các cầu thủ Triều Tiên gốc Nhật Jung Tae Se và An Yong Hak”. Tuy nhiên, doanh nhân Trung Quốc này không thể nói rõ về những khiển trách và/hoặc hình phạt nào, mà các cầu thủ phải đối mặt.

Một nguồn tin khác tại thành phố Shinuiju của Triều Tiên tiết lộ huấn luyện viên Kim Jung Hun đã gặp nguy hiểm sau khi bị cáo buộc công khai về việc “phản bội Tướng Trẻ Kim Jong Un”, là người kế tục lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il khi đó, và là nhà lãnh đạo hiện nay của chính quyền Triều Tiên.

“Có nhiều tin đồn rằng huấn luyện viên Kim Jung Hun đã bị khai trừ khỏi đảng Lao Động hoặc bị buộc phải làm việc tại một công trình xây dựng nhà chung cư, tại Bình Nhưỡng. Nhưng, những tin đồn như vậy rất khó kiểm chứng”, nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, tham dự Thế vận hội Mùa Hè ở thành phố Rio de Janeiro, Braxin trong năm 2016, đoàn Triều Tiên được cho là đã không đáp ứng được sự mong đợi của nhà lãnh đạo Triều Tiên, khi chỉ mang về có 2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 chương đồng.

Theo tờ nhật báo ‘The Telegraph’ (Anh), ông Toshimitsu Shigemura, giáo sư tại Đại học Waseda của Tokyo và một quan chức của giới lãnh đạo Triều tiên cho biết: “Những ai giành được huy chương, sẽ được khen thưởng, được cấp nhà ở tốt hơn, được cấp nhiều tem phiếu thực phẩm hơn, được cấp ô tô, và có thể những món quà khác từ chính quyền, nhưng ông Kim Jong Un sẽ rất tức giận và thất vọng với những kết quả này”.

Cô Kuk Hyang Kim (Trái) của Triều Tiên, dường như run rẩy sau khi chỉ giành được huy chương bạc cho môn Cử tạ nữ - Hạng 75kg tại Thế vận hội ở Rio de Janeiro, Brazil, vào ngày 14/8/ 2016.
Cô Kuk Hyang Kim (Trái) của Triều Tiên, dường như run rẩy sau khi chỉ giành được huy chương bạc cho môn Cử tạ nữ – Hạng 75kg tại Thế vận hội ở Rio de Janeiro, Brazil, vào ngày 14/8/ 2016. (Ảnh: Getty Images)

“Những vận động viên khiến ông Kim thất vọng, có thể sẽ bị trừng phạt bằng cách bị chuyển đến chỗ ở với chất lượng tồi hơn, bị cắt giảm tem phiếu thực phẩm, và trong trường hợp xấu nhất bị đưa đến các mỏ than để trừng phạt”, giáo sư Toshimitsu Shigemura nói thêm.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh