Mùa xuân năm nay, cộng đồng người Việt tại Little Saigon, tiểu bang California được dịp chiêm ngưỡng những loại xe cũ từng lưu hành ở miền Nam trước năm 1975, qua chủ đề “Sài Gòn Ngày Tháng Cũ”.

Buổi triển lãm diễn ra vào ngày 19/1, trong bãi đậu xe siêu thị ABC ở thành phố Westminster, tiểu bang California, Mỹ.

Khoảng 8 giờ sáng, ban tổ chức đã trưng bày một số xe hơi trong đó có chiếc được sản xuất năm 1933, mang nhãn hiệu Renault, Citroen, Austin, Peugeot, xe taxi xưa, còn có xe Jeep lính mui trần, xe hiệu Chevrolet, một số xe gắn máy cổ, như xe scooter, Mobylette, Honda, Velo Solex, Vespa, và Lambretta,… 

Chia sẻ với báo Người Việt, ông Tô Phạm Thái, thành viên trong ban tổ chức cho biết: “Tôi và anh Lê Văn Quang cùng một số bạn trẻ nữa bày ra vụ này để cho đồng hương ở đây cũng như phương xa về đây ăn Tết có dịp nhìn thấy được những chiếc xe cổ đã được lưu hành trước năm 1975. Đây là lần thứ hai, kể từ sau Lễ Tạ Ơn vừa qua, chúng tôi tổ chức triển lãm theo yêu cầu của đông đảo đồng hương, nhất là giới trẻ hiếu kỳ, muốn thấy tận mắt các loại xe cổ này”.

Anh Lê Văn Quang và hai chiếc taxi của anh tại triển lãm.

Anh Trương Quốc Huy, chủ nhân của nhiều xe được trưng bày ở đây, cho biết: “Tôi có 20 chiếc gồm xe Honda 65, Buck, Mobylette, Velo Solex đã từng đưa chúng nó ra những cuộc triển lãm như thế này để cho bà con mình nhìn thấy được những kỷ niệm của ngày nào trên quê hương mình. Thật ra thì những loại xe này ở tại Mỹ cũng có trong thời xa xưa. Vì lòng yêu thích những hàng xe cổ nên tôi mới đi tìm chúng để sưu tầm”.

Ông Nguyễn Hoài Cát, cựu quân nhân chia sẻ: “Trước khi sang định cư tại Hoa Kỳ thì tôi đã từng dùng chiếc Honda 90 này của một cố vấn Mỹ bán lại cho tôi…. Hơn mấy mươi năm rồi mới nhìn thấy được những chiếc xe cũ này thì hàng chữ ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ rất là hợp lý đối với tôi”.

“Thật ra, khi nhìn lại những chiếc xe của thời xa xưa thì tôi rất cảm động, vì đã có thời gian mình cũng đã nhờ chúng nó để làm phương tiện đi lại. Tôi thấy có nhiều loại xe hai bánh, kể cả taxi và xe Jeep của quân đội nữa, những thứ này mà muốn sưu tầm thì rất là khó”, ông Nhan Hữu Hậu, cũng là cựu quân nhân, chia sẻ.

Ông Nguyễn Bảo và chiếc Honda 50 tại triển lãm.

Ông Nguyễn Bảo, khách tham dự triển lãm chia sẻ: “Những hình bóng cũ này làm cho tôi xúc động vô cùng. Tôi còn nhớ lúc tôi mới 14 tuổi, vừa đậu xong bằng trung học thì bố của tôi đã thưởng cho tôi một chiếc Velo Solex này, và sau này tôi cũng có chiếc Honda Dame 50 cho đến bây giờ đã trên 50 năm thì tôi mới được thấy hình ảnh của chiếc Velo Solex và Honda này tại đây”.

Gia đình anh Trần Tâm, cư dân North Walk, cho biết: “Khi sang Mỹ thì tôi mới có 3 tuổi nên chưa bao giờ biết những loại xe này. Tôi rất thích sưu tầm những loại xe cổ của Mỹ nên hôm nay, nhân dịp đi mua sắm hoa Tết, tôi thấy ở đây có triển lãm xe cổ ngày xưa ở Việt Nam nên chúng tôi mới đến để được biết ông bà, cha mẹ của mình đã từng sử dụng những loại xe này ngày xưa”.

Ông Nguyễn Văn Ba đến từ Texas vui vẻ nói: “Năm nào vợ chồng tôi cũng đến Little Saigon để ăn Tết, nhưng đặc biệt kỳ này có cái vụ triển lãm xe cũ thì làm mình nhớ lại một thời ‘vàng son’ của tuổi trẻ. Ngày xưa, tôi cũng có một chiếc Honda 90 nầy, và cũng đã từng chạy chiếc Vespa, thậm chí đến chiếc xe Mobylette đời xưa của ba tôi thì tôi cũng đã từng chạy rồi nữa. Mấy anh ở Little Saigon tìm được những chiếc xe cũ này để cho đồng bào thấy lại những kỷ niệm cũ thì thật đáng khen”.

(Ảnh chụp màn hình từ nguồn của Lâm Hoài Thạch trên báo Người Việt).