Tự chào mời là một cuộc trưng bày “tuyệt đẹp” khai mở “những bí ẩn về thân thể người”, nhưng các nhà phê bình gọi nó là “vô nhân đạo và tà ác”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đó là triển lãm thi thể nhựa hóa Real Bodies mà hơn 50 triệu người dân thế giới đã từng xem, theo trang tin News.com.au của Australia.

Hàng chục xác chết được nhựa hóa đang được trưng bày cho công chúng Australia tại tòa nhà Byron Kennedy Hall thuộc Công viên Moore của thành phố Sydney kể từ ngày 14/4.

Các nhà phê bình lên án cuộc triển lãm thi thể nhựa hóa là “vô nhân đạo và tà ác” vì rất có thể những xác chết này đến từ các học viên Pháp Luân Công bị giết hại ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được đón nhận tại Australia và hơn 100 quốc gia khác nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, Thủ tướng Canada Stephen Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014, khi ông còn đương chức.


Ảnh trái: Một học viên Pháp Luân Công người Trung Quốc bị đánh đập tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh phải: Các học viên Pháp Luân Công Canada ngồi thiền tại Công viên Queens, thành phố Toronto, ngày 26/8/2012 (Ảnh: Minh Huệ)

Trung Quốc bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công từ tháng 7 năm 1999 theo lệnh của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, xuất phát từ lòng đố kỵ của ông Giang khi môn khí công này có số người tập vượt quá số lượng Đảng viên, chỉ 7 năm sau khi được giới thiệu ra công chúng.

Cuộc bức hại ngày càng bị lên án gay gắt trên thế giới, vì hàng loạt những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như bắt giữ phi pháp, tra tấn bằng nhục hình và các biện pháp mang tính chất sỉ nhục, tuyên truyền bôi nhọ, cưỡng bức lao động, mổ cướp nội tạng của các học viên để cung cấp cho ngành cấy ghép trị giá hàng tỷ USD tại Trung Quốc.

Đó là một “cuộc tàn sát” thời hiện đại mà các nhà điều tra so sánh với nạn diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã trong Thế chiến thứ II. Các thi thể sau khi bị mổ lấy nội tạng sẽ bị hỏa thiêu hoặc bị nhựa hóa, giúp Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu xác chết số 1 thế giới thông qua các thi thể nhựa hóa.


Các nhà phê bình lên án cuộc triển lãm thi thể nhựa hóa là “vô nhân đạo và tà ác” vì rất có thể những xác chết này đến từ các học viên Pháp Luân Công bị giết hại ở Trung Quốc (Ảnh: AAP)

Kể từ khi triển lãm mở ra tại nước Úc, làn sóng kêu gọi đóng cửa cuộc trưng bày ngày càng gia tăng.

Theo trang tin News.com.au của Australia, một bản kiến ​​nghị trên Change.org đã đề nghị Bộ trưởng Nghệ thuật Úc Mitch Fifield ra lệnh đóng cửa cuộc triển lãm. Hiện tại bản kiến nghị đã thu hút được 1392 chữ ký, với những người ký tên mô tả màn trưng bày thi thể nhựa hóa là “vô nhân đạo và tà ác” hay “xúc phạm nhân loại”.

Ủy ban Úc về Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC) đã gửi một bức thư công khai kêu gọi chính phủ Úc đóng cửa triển lãm này “ngay lập tức”. Bức thư đã được gửi tới Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten, Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop, Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt và Bộ trưởng Y tế bang New South Wales Brad Hazzard.

Bức thư được ký tên bởi các luật sư, các học giả, các nhà đạo đức và những người ủng hộ nhân quyền. Họ cũng kêu gọi tất cả các trường học, trường đại học và các nhóm có tổ chức khác tẩy chay triển lãm Thi thể nhựa hóa.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên rằng chính phủ Úc đã cấp thị thực và giấy phép cho triển lãm này được vào nước Úc, trong khi không có tài liệu chứng minh rằng từng thi thể này được lấy từ nguồn hợp pháp và có đạo đức”, lá thư viết.


Chính phủ Úc gây ngạc nhiên khi cấp thị thực và giấy phép cho triển lãm này trong khi không có tài liệu chứng minh các thi thể đến từ nguồn hợp pháp và có đạo đức (Ảnh: AAP)

Lá thư cũng phản bác lại tuyên bố của các nhà tổ chức triển lãm rằng các thi thể đến từ những người chết trong bệnh viện nhưng không có ai nhận làm thân nhân.

“Không thể nào các thi thể lại ‘không có ai nhận làm thân nhân’, vì theo các quy định và quy tắc khám nghiệm tử thi do Bộ Y tế Trung Quốc ban hành ngày 22/2/1979, các thi thể chỉ có thể được tuyên bố là ‘không có ai nhận làm thân nhân’ sau khi họ qua đời sau 30 ngày.”

Trong khi đó quá trình nhựa hóa phải được thực hiện trong vòng 48 giờ sau khi thân thể người tử vong. Bức thư viết “quá trình nhựa hóa bao gồm việc sử dụng silicon, epoxy, và các hỗn hợp polymer khác để thay thế chất lỏng trong cơ thể con người, quá trình này phải xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi chết”. “Vì vậy, không thể nhựa hóa một xác chết 30 ngày tuổi”.

“Không có động cơ nào về lợi nhuận hay nhạy cảm chính trị lại có thể bao biện cho một hành vi vi phạm nhân quyền thô tục và thô lỗ.”

Các thi thể trưng bày được xác nhận là có nguồn gốc từ Trung tâm Sinh học Đại học Y khoa Đại Liên của Trung Quốc.

Mặc dù vấp phải sự phản đối ngày càng gia tăng, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Triển lãm Imagine Exhibitions, ông Tom Zaller, nói với News.com.au rằng công ty ông sẽ “tuyệt đối không” đóng cửa cuộc triển lãm chỉ vì các cuộc biểu tình.

“Đó đều là những tin tức giả mạo dựa trên những lời nói dối từ những người cố gắng kiểm duyệt người Úc không được nhìn thấy một trong những triển lãm gây kích thích tư duy nhất mọi thời đại”, ông Zaller nói.


Các thi thể nhựa hóa đến từ thành phố Đại Liên, Trung Quốc (Ảnh: APP)

Tuy nhiên, trước đó ông Zaller đã nói với News.com.au rằng “không có tài liệu” chứng minh danh tính của các thi thể hay cho thấy khi còn sống họ đã đồng ý hiến tặng thân thể mình sau khi chết.

Hôm thứ 25/4, một đám đông nhỏ tụ tập tại công viên Moore Park đã cầm các khẩu hiệu phản đối cuộc triển lãm thi thể nhựa hóa Real Bodies.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Nghệ thuật Mitch Fifield cho biết: “Chính phủ Úc đã không cung cấp bất kỳ chi phí nào cho triển lãm này và không có thư viện công cộng hay bảo tàng nào ở Úc có liên quan đến nó”. Trong khi đó một phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop nói rằng chính phủ sẽ không tham gia sâu vào vấn đề này.

Mai Liên

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||__