Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe biết hàng ngàn email được phát hiện trên máy tính xách tay của Anthony Weiner ít nhất 1 tháng trước khi cảnh báo các nhà lập pháp.

Các quan chức hàng đầu của FBI đã biết trước ít nhất 1 tháng mới cảnh báo Quốc hội rằng các email có khả năng liên quan đến một cuộc điều tra của Hillary Clinton, theo các tin nhắn Nhật báo Phố Wall (WSJ) tiếp cận được.

Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đã biết được hàng ngàn email ít nhất từ ngày 28/9/2016, nhưng tới ngày 28/10 cùng năm Giám đốc James Comey mới thông báo với Nghị viện, 11 ngày trước bầu cử tổng thống.

Ông Comey sau đó nói trong những email mới đó không có gì làm thay đổi quyết định của Cục điều tra Liên bang rằng bà Clinton “không phạm những tội có thể bị truy tố”.

Hillary Clinton (Ảnh: Getty)
Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Theo WSJ, sự chậm trễ này là một trong những trọng tâm cuộc điều tra của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp, hoặc cơ quan giám sát Hạ viện, về một loạt hành động của FBI trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông McCabe đã từ chức trong tuần này, và Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết ông sẽ không bình luận về cuộc điều tra của Tổng Thanh tra. Ông McCabe cũng từ chối bình luận về sự ra đi của ông và cuộc điều tra của Tổng Thanh tra.

Trong tin nhắn văn bản được WSJ tiếp cận, quan chức phản gián FBI Peter Strzok, người dẫn đầu cuộc điều tra máy chủ email cá nhân của bà Clinton, nói với luật sư FBI là Lisa Page vào ngày 28/9 rằng ông vừa được triệu tập để nói chuyện với ông McCabe về những email mới được phát hiện.

Các nhân viên ở New York đã tìm chúng trên một máy tính xách tay thuộc về Anthony Weiner, cựu nghị sĩ và chồng của Huma Abedin – một trong những cố vấn thân cận của bà Clinton.

FBI lúc đó đang điều tra ông Weiner vì đã chiêu mộ một cô gái 15 tuổi; sau đó ông ta đã nhận tội chuyển những tài liệu khiêu dâm đến trẻ vị thành niên và bị kết án 21 tháng tù.

“Đã gọi điện cho Andy sớm hơn”, ông Strzok đã viết trong một tin nhắn ngày 28/9. Ông tiếp tục: “Hàng trăm ngàn email từ Weiner đã được chuyển sang SDNY, bao gồm hàng tấn tài liệu từ người phối ngẫu. Gửi nhóm vào ngày mai để xem lại … điều này sẽ không bao giờ kết thúc ….”.

SDNY đề cập đến Văn phòng Chưởng lý Quận Nam New York, nơi đang điều tra ông Weiner.

Những người phe Cộng hòa và những người chỉ trích FBI cho rằng SDNY có thể đã cố ém nhẹm số email để tránh làm tổn thương bà Clinton trước cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Họ đặc biệt nghi ngờ ông McCabe, vợ ông đã không thành công trong cuộc chạy đua Thượng nghị sĩ bang Virginia với tư cách là một đảng viên Dân chủ với sự giúp đỡ của cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe – một đồng minh lâu năm của bà Clinton.

Những người ủng hộ ông McCabe lại cho rằng ông cần thời gian để cân nhắc về tầm quan trọng của những email mới được phát hiện. Và các hướng dẫn của Bộ Tư pháp đề nghị chống lại những hành động công cộng đáng kể ngay trước một cuộc bầu cử vì có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Đảng Dân chủ nói rằng sai lầm thực sự là quyết định của ông Comey vào cuối tháng 10 khi nói với Nghị viện rằng FBI đã mở lại cuộc điều tra với bà Clinton vì những email mới, một động thái mà họ tin đã góp phần làm bà Clinton bị thua cuộc.

Anthony Weiner
Ông Anthony Weiner và vợ Huma Abedin, trợ lý thân cận của bà Clinton. (Ảnh: ABC)

Trong những ngày sau khi ông Comey tiết lộ, FBI đã cố gắng truy cập máy tính xách tay của ông Weiner để tìm kiếm các email liên quan đến Clinton. Ông Strzok, trong các tin nhắn 2 ngày tiếp theo, đề cập tới việc xem xét một bản tuyên thệ.

Ông Strzok và một nhóm các nhân viên đã dành ngày thứ Bảy (5/11/2016), kéo dài đến sáng Chủ nhật, xem xét khoảng 3.000 email từ máy tính xách tay Weiner, theo các tin nhắn văn bản.

“3 người trong chúng tôi đang phải đọc 3k email (1.000 mỗi người) để thu hẹp lại, giúp nhóm có thể trở lại vào ngày mai sớm”, ông Strzok đã viết cho bà Page vào Chủ nhật, ngày 6/11/2016.

“Hoàn thiện”, ông viết ngay sau 1 giờ khuya ngày Chủ nhật. “Cuối cùng cũng được đi”, ông nói thêm 30 phút sau, lưu ý rằng các nhân viên không tìm thấy “email nhạy cảm mới”.

Cùng ngày, ngày 6/11 – hai ngày trước cuộc bầu cử – ông Comey đã viết một bức thư khác cho Nghị viện, cho biết các email mới không có gì để làm thay đổi kết luận trước đây của FBI rằng không cần truy tố bà Clinton.

Vài tháng trước đó, vào tháng 7/2016, ông Comey đã triệu tập một cuộc họp báo cho biết ông đề xuất không có cáo trạng nào chống lại bà Clinton vì cách bà quản lý tài liệu mật trên máy chủ email cá nhân của bà.

Trong số 30.000 email liên quan đến việc làm do các luật sư của bà Clinton chuyển sang Bộ Ngoại giao, có khoảng 110 email được xác định có mức phân loại mật khác nhau, theo ông Comey. Ông gọi việc xử lý những thông tin như vậy của bà Clinton và các trợ lý của bà là “cực kỳ bất cẩn”, nhưng không đáng bị truy tố.

Mỹ Khánh