Thủ tướng Anh Theresa May bảo vệ quyết định trì hoãn Brexit của bà, và tìm cách đi đến thỏa hiệp kế hoạch rời đi với lãnh đạo đối lập Công Đảng. Một nhà lập pháp từ chính đảng của bà May đã nổi giận và trước Nghị viện Anh hôm thứ Năm, ông đã đứng lên yêu cầu thủ tướng từ chức, theo Reuters.

Liên minh Châu Âu đã đồng ý hoãn Brexit tối đa 6 tháng, thời hạn mới là tới ngày 31/10 – trong khi đó khi bà May tìm kiếm một thỏa thuận với Công Đảng với hy vọng rằng nó sẽ giúp bà có sự phê duyệt của Nghị viện lần thứ 3 cho “thỏa thuận ra đi” bị từ chối. 

“Đây không phải là cách thông thường của chính trị nước Anh…Đạt một thỏa thuận sẽ không dễ dàng, bởi vì để thành công nó sẽ đòi hỏi có sự thỏa hiệp của cả hai bên”, bà May nói trước Nghị viện.

Bà May đã đồng ý một sự trì hoãn vào đầu giờ sáng tại một hội thượng đỉnh của EU tại Brussels (Bỉ), chấm dứt nguy cơ rằng Anh sẽ rời khỏi khối mà không có một thỏa thuận vào hôm thứ Sáu, nhưng ít thông tin mới về cách mà bà sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng chính trị lớn nhất đất nước trong hơn 70 năm. 

Các nhà giao dịch đồng bảng đã “đau đầu” về việc liệu đồng tiền của Anh nên tăng hay giảm.  

Nhưng tuyên bố của bà May về quyết định trì hoãn việc Anh rời khỏi EU lần thứ hai đã khiến những người cứng rắn muốn rời khỏi EU “càng sớm càng tốt” tức giận.

“Liệu bà ấy có chấp nhận rằng một Thỏa thuận Rút khỏi sẽ làm suy yếu nền dân chủ” – ông Bill Cash nói – “làm suy yếu lợi ích quốc gia, và bà ấy sẽ từ chức?”.

Bà May đã vặn lại rằng: “Tôi nghĩ ông biết câu trả lời cho điều đó”.

Bà May cho biết không có gì quan trọng hay cấp bách hơn là việc Brexit, và nhấn mạnh rằng bà muốn nước Anh phê chuẩn một thỏa thuận rút lui càng sớm càng tốt nhằm tránh tham gia cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào ngày 23/5.

Lãnh đạo Công Đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn – người mà bà May đang cố gắng đàm phán để thỏa hiệp về hình dáng của mối quan hệ lâu dài của Anh với EU, đã chỉ trích sự cần thiết phải trì hoãn thêm.

Mặc dù vấn đề gai góc, nhưng bà May và ông Corbyn nói họ đều muốn tiếp tục đàm phán.

Thành Minh