Vào ngày 5/2 (mùng 1 Tết 2019), một em bé sơ sinh Trung Quốc không may đã bị tiêm huyết tương dương tính với kháng thể AIDS. Loại huyết tương này do Công ty Dược phẩm Tân Hưng Thượng Hải sản xuất.

Bé sơ sinh ở tỉnh Giang Tây không may đã bị tiêm trúng huyết tương “immunoglobulin tiêm tĩnh mạch” dương tính với AIDS, tờ The Economic Observer đưa tin ngày 6/2.

Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch là một loại chế phẩm huyết tương được sử dụng để tiêm tĩnh mạch, chủ yếu được sử dụng cho những bệnh nhân có khả năng miễn dịch thấp sau phẫu thuật. Ngoài ra trẻ em bị bệnh Kawasaki (hay còn gọi là hội chứng hạch bạch huyết da và niêm mạc, là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch) cũng sẽ phải dùng loại huyết tương này.

Người nhà của em bé sơ sinh cho biết, do sức khỏe của bé không tốt, nên gia đình đã đưa bé đi bệnh viện để khám. Sau hàng loạt xét nghiệm thì phát hiện trẻ đã dương tính nhẹ với AIDS.

Bài báo cũng nói, sau khi mang bé đi kiểm tra lại, lại không phát hiện bất kỳ kháng thể nào dương tính với AIDS. 

Thông qua kiểm tra hệ thống truy xuất nguồn gốc, loại huyết tương mà bệnh viện đã tiêm cho trẻ thuộc về lô thuốc của Công ty Dược phẩm Tân Hưng Thượng Hải sản xuất.

Cũng trong ngày 6/2, Cục Quản lý Giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc đã chính thức phản hồi về sự cố “immunoglobulin nhiễm kháng thể AIDS”.

Cục Dược phẩm đã đình chỉ sản xuất, và các tổ chức y tế khác trong thành phố tạm thời ngừng sử dụng các sản phẩm liên quan của Công ty TNHH Dược phẩm Tân Hưng Thượng Hải (Dược phẩm Tân Hưng). 

huyet tuong
Cục Quản lý Giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc thông báo đình chỉ các sản phẩm y dược của Dược Phẩm Tân Hưng, theo RFA. (Ảnh: Guancha)

Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Giang Tây cũng xác nhận loại huyết tương “immunoglobulin tiêm tĩnh mạch” dương tính với kháng thể AIDS do Dược phẩm Tân Hưng sản xuất có số lô: 20180610Z.

Phóng viên của tờ Epoch Times Chinese đã gọi điện liên hệ tới Trung tâm phòng chống dịch bệnh tỉnh Giang Tây để hỏi về sự việc, nhưng các nhân viên của trung tâm này đã từ chối trả lời và thông báo về tình hình liên quan đến sự kiện. Công ty Dược phẩm Tân Hưng và Ủy ban Y tế Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cũng né tránh câu hỏi của giới truyền thông.

Số lô sản xuất của các chế phẩm của Dược Phẩm Tân Hưng. (Ảnh: Guancha)

Trước đó, một số chuyên gia đã nói trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng “kháng thể HIV dương tính thường được coi là dấu hiệu của nhiễm HIV”.

NTDTV đưa tin, Dược phẩm Tân Hưng là một công ty quốc doanh có nền tảng từ quân sự trong chính quyền Trung Quốc, thực hiện các nhiệm vụ quốc gia liên quan đến nước ngoài như Venezuela và Iran.

Một nhân viên ngành y tế, chị Liêu, cho biết, các chế phẩm huyết tương nếu xét nghiệm có dương tính với kháng thể AIDS, có thể do nguồn huyết tương thô ban đầu đã bị nhiễm HIV. Chị Liêu cũng tiết lộ, các sản phẩm sinh học là một ngành công nghiệp độc quyền do chính quyền Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn, nhằm bảo vệ các chế phẩm sinh học trong nước, chính quyền Trung Quốc thường không cho phép nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao ở nước ngoài, nên chị khẳng định nguyên nhân gây ra sự việc là ở khâu quản lý của chính quyền.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Khai Tâm

Từ Khóa: