Việc chính quyền ông Nicolas Maduro chặn cây cầu Simon Bolivar qua Colombia đã buộc nhiều trẻ em Venezuela phải sử dụng những đường mòn nguy hiểm để đi học ở nước láng giềng, theo tờ Al Jazeera.

Cô bé Cielo, 11 tuổi phải rời nhà ở Venezuela lúc 4h30 sáng mỗi ngày để đến trường ở Colombia. Trong 2 năm, bé Cielo luôn dùng cầu đi bộ Simon Bolivar để đến trường học ở nước láng giềng Colombia, vì nhiều giáo viên ở quê nhà đã di cư hoặc từ chối làm việc với số tiền lương ít ỏi.

Nhưng cây cầu Simon Bolivar đã bị chính quyền ông Maduro chặn đứng để ngăn cản Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido đưa đoàn xe viện trợ nhân đạo từ Colombia vào Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro, người dẫn dắt Venezuela từ thịnh vượng đến nghèo đói trong nhiệm kỳ đầu tiên (2013-2019), cho rằng việc đưa hàng viện trợ vào Venezuela là âm mưu nước ngoài nhằm lật đổ ông.

Tổng thống Maduro ra lệnh chặn cây cầu giữa Venezuela và Colombia bằng 1 xe chở dầu màu cam, 2 container màu xanh và các hàng rào chắn, nhằm ngăn chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo nước ngoài vào Venezuela (Ảnh: AP)

Sau nhiều ngày gặp sự phản đối của các bậc phụ huynh và trẻ em ở phía biên giới Venezuela, một “lối đi nhân đạo” đã được mở vào ngày 11/3 chỉ cho phép học sinh và những người nguy kịch đi qua cầu Simon Bolivar đến Colombia.

Việc đóng cửa biên giới đã dẫn đến sự xuất hiện của các con đường không chính thức, được gọi là ‘trochas’, rất nguy hiểm, được kiểm soát bởi các nhóm vũ trang của cả 2 quốc gia và người dân đi qua các con đường này thường phải đóng tiền cho nhóm vũ trang.

Người Venezuela cần phải qua Colombia để mua các mặt hàng cơ bản nhưng khan hiếm ở Venezuela, như thực phẩm và thuốc men, hoặc, trong trường hợp của bé Cielo, để có được một nền giáo dục.

Venezuela
Người Venezuela qua ‘trochas’. [Ảnh: Steven Grattan / Al Jazeera]

Mặc dù cây cầu hiện đang mở cho một nhóm người đi qua nó, nhưng vệ binh quốc gia Venezuela không cho phép cha mẹ đi qua với con cái họ. Mọi người cũng không được phép vận chuyển sản phẩm từ Colombia vào Venezuela trên những cây cầu.

Cô Dayanera Diaz, 42 tuổi, cùng em gái thay phiên nhau mỗi ngày đưa con đi học từ Venezuela đến Colombia. Cô nói rằng khi qua ‘trochas’ cô phải trả tiền, nhưng trẻ em thì không mất tiền.

“Khi cây cầu còn mở, bọn trẻ tự đi đến trường, nhưng bây giờ nó đóng cửa, điều đó quá nguy hiểm”, cô Diaz nói.

“Cháu phải sử dụng ‘trochas’, vì mẹ cháu bị khuyết tật và cháu cần mua thức ăn ở Colombia. Những người lính không cho phép bất kì ai qua Venezuela mà mang theo sản phẩm từ Colombia, vì vậy cháu phải tiếp tục sử dụng ‘trochas’ để đưa thức ăn về nhà”, bé Cielo cho biết.

Bé Cielo, người yêu thích môn sinh học, và đam mê chơi thể thao cho biết bé không thích sử dụng ‘trochas’, nhưng bé không muốn nghỉ học.

“Đôi khi, chúng cháu phải chạy để vượt qua [‘trochas’] vì họ sắp đóng chúng lại… Đi qua đó rất nguy hiểm. Mọi người nói có quân đội và quân du kích và đôi khi có những cuộc đối đầu”, Cielo cho biết.

Bé Cielo theo học một ngôi trường lớn nằm ở biên giới với khoảng 2.500 học sinh, trong đó gần 1.200 học sinh là người Venezuela.

“Thật không thể tin được rằng chỉ có 5 trong số 1.200 trẻ em đến lớp vào ngày hôm sau khi đóng cửa [biên giới]… Đối với một số em [không đến trường], đó là nỗi sợ hãi các nhóm vũ trang bất hợp pháp, đối với những em khác thì do lực lượng vệ binh quốc gia Venezuela hoặc đội du kích và các nhóm bán quân sự đã không cho phép các em qua [biên giới]”, Berbesi, người Đức, hiệu trưởng của trường cho biết.

Hiệu trưởng Berbesi cho biết kể từ khi biên giới đóng cửa số lượng học sinh đi học đã giảm nhiều và hiện có khoảng 850 em trong số 1.200 em người Venezuela đi học. Trước đây, hầu hết những học sinh này hầu như không bỏ học một ngày nào.

“Đi qua ‘trochas’, những đứa trẻ luôn gặp rủi ro. Cha mẹ bọn trẻ gọi cho chúng tôi nói rằng họ không cho con đến trường vì họ sợ chúng gặp chuyện. Tôi có thể nói gì? Tôi không thể buộc họ cho các bé đến trường, biết đâu có chuyện không hay sẽ xảy ra khi các bé đi học”, ông Berbesi nói.

“Cháu có một người bạn đã không đi học 2 tuần và cháu biết những bạn khác sắp nghỉ học tới 3 tuần”, Cielo chia sẻ.

Venezuela
Bà Dayanera Diaz phải đóng tiền khi qua ‘trochas’. [Ảnh: Steven Grattan / Al Jazeera]

Hội đồng tị nạn Na Uy (NRC), một nhóm chuyên bảo vệ quyền của những người bị ảnh hưởng bởi việc di cư, cho biết khoảng 4.000 bé trai và bé gái vượt biên mỗi ngày để đi học ở Colombia đã không thể tiếp tục đi học vì việc đóng cửa biên giới.

Ông Felipe Munoz, giám đốc các vấn đề biên giới của chính phủ Colombia cho biết việc chính phủ ông Maduro đóng cửa biên giới Venezuela chủ yếu ảnh hưởng đến chính người dân của họ, “đây là một sự vi phạm lớn đối với các quyền cơ bản nhất của con người”.

Và Laidy Gomez, thống đốc khu vực biên giới Tachira, coi hành động không cho người Venezuela qua cầu biên giới với thực phẩm và đồ dùng cơ bản cho gia đình họ là “vô nhân đạo”.

Bé Cielo cho biết em sẽ tiếp tục thực hiện cuộc đi bộ qua ‘trochas’ để đến trường. “Thời gian cháu rời nhà vào buổi sáng, trời rất tối và cháu cảm thấy nguy hiểm. Xung quanh có bụi rậm và đôi khi cháu đến đó, họ thậm chí còn chưa mở ‘trochas’… Cháu đã quen với nó, nhưng cháu hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds