Chiếc bật lửa tai hại được mang vào khu vui chơi dành cho trẻ em được cho là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn tại một trung tâm mua sắm tại thành phố Kemerovo ở Siberia (Nga) hôm 25/3.

“Ngọn lửa xuất phát từ khu vui chơi với giàn nhún dành cho trẻ em. Giả thiết sơ bộ là một trong những đứa trẻ mang theo chiếc bật lửa. Ngọn lửa bắt lên từ giàn nhún trước khi bốc lên như thuốc súng”, Phó thống đốc Kemerovo, ông Vladimir Chernov cho hay.

Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ kết luận nào được đưa ra cho tới thời điểm hiện tại. Cũng có nguồn tin cho rằng điện của khu vui chơi bị chập gây ra vụ hỏa hoạn.

Thống đốc khu vực Kemerovo Aman Tuleyev cho biết các gia đình có người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một trung tâm mua sắm tại thành phố Kemerovo ở Siberia hôm Chủ nhật 25/3 sẽ nhận được khoản tiền bồi thường là 1 triệu rúp (hơn 17.500USD).

Ông Tuleyev nói: “Chính quyền đã đưa ra quyết định rằng mỗi gia đình, không may có người thiệt mạng, sẽ nhận được một triệu rúp tiền bồi thường”. Thống đốc cũng đang cử các nhóm chuyên gia tâm lý tới hỗ trợ các nạn nhân bị thương và thân nhân các gia đình có người thiệt mạng để họ vượt qua nỗi đau lần này. “Chúng tôi sẽ làm công việc này một cách cẩn thận, để giúp mọi người vượt qua cú sốc. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp đỡ và hỗ trợ …”, ông Tuleyev nói.

“Tất cả những điều này cũng rất khó khăn cho tôi, bởi vì một trong những người thân của tôi cũng đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn và thật không may đó là một cô bé”, thống đốc đau buồn chia sẻ.

Một nhân chứng thuật lại khoảnh khắc kinh hoàng lúc đó: “Thật khủng khiếp. Gia đình tôi quyết định đi xem phim tại trung tâm thương mại. Tới khi bộ phim chiếu được nửa chừng, một cánh cửa đóng lại và ai đó hét lên cháy. Chúng tôi không nghe thấy bất cứ cảnh báo nào. Sân chơi cho lũ trẻ bốc lên khói đen nghi ngút. Phòng chiếu phim cũng vậy. Chúng tôi không thể thở nổi. Nhiều đứa trẻ khóc trong sợ hãi”.

Theo truyền thông địa phương, một nhóm học sinh của một ngôi trường ở làng Terescevsky, ngoại ô Kemerovo đang ở trong rạp chiếu phim vào thời điểm xảy ra vụ cháy. Một trong số chúng được cho là gọi cho người thân và nói lời từ biệt.

“Hãy nói với mẹ con yêu mẹ. Nói với mọi người rằng con yêu họ”, cô bé Vika 12 tuổi nhắn nhủ với dì trước khi mất tích.

Trong thời khắc kinh hoàng, nhiều người đã chọn cách nhảy từ tầng cao xuống đất để tìm kiếm cơ hội sống sót. Đoạn video được RT đăng tải cho thấy cảnh nam thanh niên nhảy từ tầng 4 trung tâm thương mại Winter Cherry, thành phố Kemerovo, Tây Siberia xuống đất để thoát thân khỏi đám cháy dữ dội. Thanh niên này va vào mái hiên tầng một trước khi rơi xuống đám đông tụ tập bên dưới. Hiện chưa rõ liệu người này còn sống sau khi nhảy xuống đất hay không.

Lửa bốc lên hôm 25/3 tại tầng 4 trung tâm thương mại bao trùm khu vực rộng khoảng 1.500 m2. Ít nhất 64 người chết, trong đó có 9 trẻ em, và hơn 40 người bị thương. Hơn 60 người mất tích, trong đó có 41 trẻ em.

Minh Lan