Một cậu bé người Syria đã chết đuối trên biển vào hôm thứ Hai (2/3), do một chiếc thuyền chở người di cư bị lật úp ngoài khơi đảo Lesbos của Hy Lạp, Reuters dẫn lời các quan chức Hy Lạp cho biết.

Đây là báo cáo ca tử vong đầu tiên kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới vào tuần trước để cho người di cư tiến vào châu Âu (EU).

Hai nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters, một người di cư Syria đã chết vì bị thương vào hôm thứ Hai sau khi lực lượng an ninh Hy Lạp can thiệp để ngăn chặn dòng người di cư qua Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp, nhưng Athens bác bỏ điều này và gọi là “tin giả”.

Hơn 10.000 người di cư, chủ yếu từ Syria, và các quốc gia Trung Đông khác cùng Afghanistan, đã đến biên giới đất liền của Thổ Nhĩ Kỳ với các quốc gia EU như Hy Lạp và Bulgaria kể từ khi Ankara tuyên bố vào hôm thứ Năm tuần trước rằng họ sẽ không giữ chân người di cư trên lãnh thổ của họ thêm nữa.

Xa hơn về phía Nam, ít nhất 1.000 người di cư đã đến phía Đông quần đảo Aegean của Hy Lạp kể từ sáng Chủ nhật (1/3), cảnh sát Hy Lạp cho biết.

“Đây là một cuộc xâm lăng”, kênh Skai TV dẫn lời Bộ trưởng phát triển Adonis Georgiadis.

Lượng di dân đổ về biên giới tăng vọt, dẫn đến cảnh sát Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơi cay vào đám đông ở vùng đất bỏ hoang giữa hai biên giới. Diễn biến này làm sống lại ký ức về một cuộc khủng hoảng tị nạn 2015 – 2016 khi hơn một triệu người từ Thổ Nhĩ Kỳ đến châu Âu.

“Chúng tôi có con đã bốn ngày không được ăn”, một người đàn ông hét lên từ phía sau bức tường dây thép gai gần đồn biên phòng Kastanie khi cảnh sát chống bạo động Hy Lạp sẵn sàng đẩy lui bất kỳ các hành động xâm phạm biên giới nào.

Về phía di dân, một số người cầm những lá cờ trắng và hô vang “Hòa bình!”.

Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, thủ tướng Hy Lạp đã thảo luận về tình hình biên giới với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov, người có mối quan hệ nồng ấm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, đã bay tới Ankara hôm thứ Hai để gặp ông Erdogan.

Theo Reuters
Triệu Hằng dịch và biên tập

videoinfo__video3.dkn.tv||2e02e8fea__

Ad will display in 09 seconds