Ở Trung Quốc, tin tức về tình trạng sức khỏe của những người dân xung quanh khu vực nhà máy bị ô nhiễm thỉnh thoảng được đăng trên báo. Gần đây, hàng trăm trẻ em ở khu vực Thương Khâu, Hà Nam bị chảy máu cam, nguyên nhân được cho là có liên quan đến một nhà máy gần đó thải ra khí thải.

Mặc dù các nhà máy liên quan đã tạm ngừng sản xuất nhưng các quan chức lại phủ nhận thông tin ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn.

Ngày 25/5, hàng trăm trẻ em ở quận Hạ Ấp, thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam đồng loạt xuất hiện tình trạng chảy máu cam. Phòng bảo vệ môi trường của quận đã tiến hành điều tra 5 xí nghiệp dệt may ở khu vực phía Nam của quận hạ Ấp và phát hiện 4 xí nghiệp có thải ra khí thải trong quá trình sản xuất, dẫn đến môi trường xung quanh có mùi lạ.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cho rằng việc xả khí thải gây ô nhiễm của các xí nghiệp này không vi phạm các quy định liên quan. Hiện tại, người dân và học sinh tiểu học, trung học ở các khu dân cư lân cận đang được xét nghiệm tại bệnh viện.

Tống Thành Vũ, một nhà kinh doanh tư nhân ở Thương Khâu, Hà Nam, nói với phóng viên tờ Epoch Times rằng nhà anh ở gần nơi đó rằng: “Ngày 1 tháng năm” năm ngoái khi tôi được nghỉ phép dài ngày và trở về quê hương, tôi ngửi thấy mùi hôi của cao su cháy khi đang ngủ vào ban đêm, thật kinh tởm. Trời rất nóng nhưng tôi không dám mở cửa sổ, vào ban ngày thì đỡ hơn chút. Gần đó có xưởng dệt in nhuộm, mọi người nghi ngờ có thể do nhà máy lén lút xả khí thải vào ban đêm. Ngoài chảy máu cam ở trẻ em, người lớn cũng đau cổ họng, ho khan hoặc ngứa mũi.

Chiều 27/5, tờ Epoch Times liên hệ với bệnh viện quận Hạ Ấp, thành phố Thương Khâu, y tá trả lời điện thoại cho biết có nhiều người đang xếp hàng khám bệnh, nguyên nhân cụ thể nên hỏi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Phóng viên đã gọi điện đến khoa Tai mũi họng, nhưng không ai trả lời. Khi phóng viên gọi lại, nữ y tá nói: “vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể, cần đợi thông báo chính thức. Bệnh viện không thể tùy tiện nói với bên ngoài”.

Sau đó, phóng viên của tờ Epoch Times đã gọi điện đến một hiệu thuốc gần bệnh viện quận Hạ Ấp và hỏi thăm nhiều người bị đau họng gần đây, nên uống thuốc gì thì tốt hơn? Nhân viên hiệu thuốc cho biết, theo quy định của Cục Quản lý khám chữa bệnh, các loại thuốc trị đau họng, hạ sốt không được phép bán trong hiệu thuốc.

Trước đó, Công ty sản xuất xe năng lượng mới BYD ở Trường Sa, Hồ Nam đã vướng phải khủng hoảng bảo vệ môi trường. Mới đây, người dân gần nhà máy cho biết xung quanh có một luồng khí nồng nặc rất khó chịu (mùi dầu), ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân.

Bởi vì khí thải vượt tiêu chuẩn cho phép đã dẫn đến 800 trẻ em xung quanh nhà máy chảy máu cam, người lớn cũng xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, ho dai dẳng. Tuy nhiên, dự liệu kiểm tra của phía chính phủ sau sự kiện cho thấy lượng khí thải thải ra của nhà máy đạt tiêu chuẩn.

Từ Lượng (bút danh), một cư dân Tây An, Thiểm Tây, nói với tờ Epoch Times rằng các nền tảng xã hội đã xóa các bài đăng về vụ chảy máu cam ở Hạ Ấp, Thương Khâu, Hà Nam và vụ chảy máu cam ở gần Cty BYD, Trường Sa, Hồ Nam.

Hiện tại “Nhật báo Thiểm Tây” muốn xây dựng xưởng in ở khu dân cư đông đúc của làng đại học quận Trường An, thành phố Tây An, hoàn toàn không quan tâm đến tính mạng và sức khỏe của cư dân xung quanh, cư dân đã nhiều lần phản đối nhưng đều không có kết quả. Nhiều phương tiện truyền thông đã xóa tin tức về việc “Nhật báo Thiểm Tây” xây dựng một nhà máy in trong khu dân cư, và chỉ có thể được tìm thấy trên Weibo và Zhihu.

Nguồn: Epoch times