Nhiều người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới trẻ, đánh giá cao khoảng thời gian chất lượng dành cho bản thân hơn thời gian dành cho gia đình và bạn bè.  

Thỉnh thoảng anh Masaki Kitakoga (33 tuổi) lại ghé vào những buồng hát karaoke cỡ nhỏ với chỉ một chiếc bàn, 1 chiếc ghế và hát trong khoảng 90’ – hoàn toàn chỉ có một mình.

Anh Kitakoga là một người tham gia xu hướng thực hiện các hoạt động một mình tại Nhật Bản. Trào lưu này hiện phổ biến tới mức có hẳn tên riêng là ohitorisama.

Các nhà phân tích cho rằng, cơ cấu nhân khẩu của Nhật Bản – với hơn 1/3 các hộ gia đình chỉ có một nhân khẩu, càng góp phần thúc đẩy sự gia tăng của xu hướng một mình.

trao luu mot minh o nhat ban di hat karaoke khong co ban be
Anh Masaki Kitakoga tận hưởng một buổi đi hát karaoke một mình. (Ảnh: AFP)

Karaoke – loại hình vốn là hoạt động tập thể, là một ví dụ. 6 năm trước, chuỗi karaoke Koshidaka nhận thấy, 30% khách hàng của họ chỉ đi một mình. Vậy là họ lập nên những buồng hát bé nhỏ cho những vị khách này, với tên gọi “1Kara”. Giờ đây, công ty đã có mạng lưới 8 rạp karaoke đặc biệt chuyên phục vụ buồng hát cho “khách một mình”.

Theo anh Kitakoga, nhu cầu ngày càng tăng cao, nên những vị khách như anh không còn ngại ngùng khi đăng ký các dịch vụ một mình nữa.

trao luu mot minh o nhat ban di hat karaoke khong co ban be
Một quán karaoke với rất nhiều buồng hát dành cho các vị khách một mình. (Ảnh: AFP)

Rất nhiều khách karaoke một mình cho biết, khi làm như vậy họ có thể hát những bài họ muốn thay vì phải chọn những bài người khác cũng biết khi đi hát tập thể.

Nhật Bản đang trở thành thị trường tiềm năng cho các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các khách hàng một mình.

Các rạp chiếu phim thiết kế loại ghế tại các khu vực riêng cho những vị khách này hay các công viên cho phép khách đơn lẻ được tới lượt sớm hơn khi xếp hàng.

Các cửa hàng thực phẩm bán gia vị và rau củ cho những bữa tối một người ăn. Các đại lý du lịch thiết kế những lộ trình cho du khách đi một mình. Những nhà khoa học xã hội và đội ngũ marketing của các công ty ngày càng quan tâm tới xã hội một mình tại Nhật Bản.

trao luu mot minh o nhat ban di hat karaoke khong co ban be
Khách hàng gọi món qua máy ở một tiệm mỳ. (Ảnh: AFP)

Chuỗi cửa hiệu mỳ ramen Ichiran mang đến cho khách hàng trải nghiệm bữa ăn mà hầu như không có tương tác với người khác. Khách hàng gọi món qua máy và ngồi tại khu vực riêng để thưởng thức.

“Các đơn vị kinh doanh đang cung cấp rất nhiều chủng loại hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng xu hướng các hành khách ưa thích thực hiện các hoạt động một mình”, bà Motoko Matsushita – chuyên viên tư vấn cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nomura, cho biết. Xu hướng này cũng giải phóng cá nhân khỏi cảm giác họ cần làm hài lòng người khác khi tham gia các hoạt động tập thể.

Chuyên gia lý giải xu hướng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như ngày càng nhiều người Nhật không kết hôn, sự phát triển của xã hội hiện đại và mạng xã hội.

Anh Kitakoga cũng thích đi du lịch một mình. Năm ngoái, anh đã tới một hòn đảo hẻo lánh ở miền Nam Nhật Bản mà không có ai đi cùng.

“Tất nhiên là đi du lịch cùng bạn bè cũng vui, nhưng khi đi một mình, tôi có thể làm mọi thứ tôi muốn theo cách và nhịp độ của riêng mình”, anh Kitakoga nói.

Hoàng Anh (Tổng hợp)