Hãng tin Yonhap ngày 7/5 đưa tin thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã dỡ bỏ lệnh cấm các chương trình du lịch tới Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước kể từ năm 2016.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã thông qua quyết định trên trong một cuộc họp tại Trùng Khánh hôm 5/5. Đây là thành phố thứ hai tại Trung Quốc cho phép mở lại các gói du lịch theo đoàn tới Hàn Quốc sau Tp.Vũ Hán.

Tuần trước, Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc mở lại các tour du lịch tới Hàn Quốc.

Trung Quốc bắt đầu tạm ngừng các chương trình du lịch theo đoàn tới Hàn Quốc sau khi Seoul cho phép triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại quốc gia này từ năm 2016.

Tình hình hai nước có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 12/2017.

Sau cuộc họp, hai bên đã bắt đầu khôi phục các hoạt động trao đổi song phương ở một số lĩnh vực bị ảnh hưởng như du lịch, giải trí và một số lĩnh vực thương mại khác.

Theo thống kê, số lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc trong tháng 3 lần đầu tiên vượt qua mức 400.000 người kể từ tháng 2/2017, đánh dấu sự hồi phục đáng kể.

Sự kiện thể thao Thế vận hội Mùa đông PyeongChang hồi tháng 2 cũng góp phần thúc đẩy ngành du lịch giữa hai nước, tạo điều kiện cho người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc hơn.

An Yên