Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera cho biết Sri Lanka đã nhận được 292 triệu USD (khoảng 6.600 tỷ đồng) từ Trung Quốc theo hợp đồng trị giá 1,12 tỷ USD (25.000 tỷ đồng).

Theo thỏa thuận được ký kết vào tháng 7, Sri Lanka chuyển giao cảng biển Hambantota (do Trung Quốc xây dựng) cho công ty China Merchants Port Holdings với hợp đồng cho thuê kéo dài 99 năm. Cảng biển này nằm gần tuyến vận tải chính từ châu Á đến châu Âu và có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sáng kiến ​​Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc.

Cảng biển này được đưa vào hoạt động vào năm 2010, nhưng bị thua lỗ do thiếu hoạt động thương mại.

Bộ trưởng Cảng biển Mahinda Samarasinghe cho biết chính phủ Sri Lanka sẽ nhận thêm 10%, tương đương khoảng 100 triệu USD trong một tháng tới và 585 triệu USD trong sáu tháng tiếp theo.

Cảng biển Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: Twitter)
Cảng biển Hambantota tại Sri Lanka (Ảnh: Twitter)

Theo kế hoạch ban đầu, Sri Lanka dự định trao cho công ty Trung Quốc 80% dự án cảng, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối của các công đoàn và các nhóm đối lập. Sau đó, chính phủ đã phải thực hiện một số sửa đổi để hạn chế vai trò của Trung Quốc trong việc điều hành hoạt động thương mại tại cảng, đồng thời đảm bảo quyền giám sát của Sri Lanka đối với các vấn đề an ninh rộng lớn hơn.

Hai bên sau đó đã đồng ý viết lại thoả thuận này, theo đó công ty Trung Quốc sẽ nắm giữ 70% cổ phần trong liên doanh với Cơ quan cảng biển Sri Lanka (SLPA), đồng thời chuyển 6 tỷ USD khoản vay mà Sri Lanka nợ Trung Quốc vào vốn cổ phần.

Sri Lanka cho biết công ty Trung Quốc sẽ đầu tư thêm 600 triệu USD để đưa cảng Hambantota vào hoạt động và 1,12 tỷ USD từ hợp đồng sẽ được sử dụng để trả nợ.

Các nguồn ngoại giao nói với Reuters rằng Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản đã bày tỏ mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng cảng biển này làm căn cứ hải quân.

Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán với Sri Lanka để điều hành một sân bay gần cảng Hambantota.

Thu Phương

Từ Khóa: