Tòa án Tối cao Zimbabwe hôm 25/11 đưa ra phán quyết cuộc binh biến khiến cựu tổng thống nước này Robert Mugabe từ chức là hoàn toàn hợp pháp. Tuyên bố này lập tức gây ra làn sóng tranh cãi trong nước.

Hãng AP đưa tin, Thẩm phán Tòa án Tối cao Zimbabwe hôm 25/11 đã phán quyết các hành động của quân đội nước này trong cuộc chuyển giao quyền lực là hợp pháp và được phép.

Ngày 14/11 vừa qua, quân đội Zimbabwe tiến hành đưa quân vào thủ đô Harare, quản thúc gia đình Tổng thống Mugabe và gây sức ép để ông ra tuyên bố từ chức. Các tướng lĩnh quân đội khẳng định rằng họ không tiến hành đảo chính mà chỉ muốn một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình.

Phán quyết trên mang ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng quân đội Zimbabwe, vì họ luôn phủ nhận cuộc binh biến đêm 14/11 là đảo chính. Tuy nhiên, tuyên bố nhanh chóng bị đồng minh của vợ chồng ông Mugabe lên tiếng chỉ trích.

Xe thiết giáp của quân đội Zimbabwe phong tỏa tại thủ đô Harare. (Ảnh: AFP)
Xe thiết giáp của quân đội Zimbabwe phong tỏa tại thủ đô Harare. (Ảnh: AFP)

Dewa Mavhinga, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phía nam lục địa Phi, tỏ ra ngạc nhiên đối với phán quyết trên, thậm chí còn đăng lên Twitter cá nhân: “Thật kỳ lạ, tư pháp bị khống chế?”.

Chính trị gia Jonathan Moyo, đồng minh của ông Mugabe, viết: “Nếu phán quyết của Tòa án Tối cao, được ban hành ở Harare ngày 24/11, cho thấy phần nào của những gì người ta đang tung hô như một “hướng đi mới”, xin hãy cầu nguyện cho Zimbabwe”.

Người dân Zimbabwe tập trung tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare để chứng kiến cảnh Tân tổng thống nhậm chức. (Ảnh: Zing News)
Người dân Zimbabwe tập trung tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare để chứng kiến cảnh Tân tổng thống nhậm chức. (Ảnh: Zing News)

Quân đội Zimbabwe tuyên bố sự can thiệp của họ được thực hiện một cách hòa bình, nhằm giải quyết tình trạng chính trị, xã hội, kinh tế. Hôm 24/11, ông Mnangagwa, tân chủ tịch đảng cầm quyền Zanu-PF, đã đọc lời tuyên thệ nhậm chức tổng thống tại Harare tại sân vận động quốc gia trước sự chứng kiến của các quan chức cấp cao và người dân.

An Yên (Tổng hợp)