Sau sự cố một loạt các nhà máy do Trung Quốc tài trợ bị đốt phá ở Myanmar, Đại sứ quán Đài Loan tại Myanmar khuyến cáo các công ty Đài Loan hoạt động ở Myanmar treo cờ nước mình và giăng biển báo để tránh bị nhầm lẫn với công ty Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công đốt phá hôm Chủ nhật (14/3) vào các nhà máy may mặc ở Hlaingthaya, ngoại ô thành phố Yangon, Myanmar.

Theo hãng tin Reuters, hôm 15/3, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết chỉ có một công ty Đài Loan bị đốt phá và 10 công dân Đại Loan mắc kẹt bên trong nhà máy nhưng họ đã được an toàn.

Cũng theo Bộ Ngoại giao, Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc đã liên lạc với các doanh nghiệp Đài Loan sau khi nhận được báo cáo về vụ đốt phá những công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc.

“Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc đề nghị các doanh nhân Đài Loan treo biển hiệu bằng tiếng Myanmar, ghi rõ ‘Công ty Đài Loan’ tại nhà máy và treo cờ Đài Loan. Đồng thời [cần] giải thích với lao động địa phương và những người sống xung quanh rằng họ là nhà máy Đài Loan, tránh người ngoài nhầm lẫn và đánh giá sai”, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

Trung Quốc được xem là ủng hộ cho chính quyền quân sự Myanmar, vốn lên cầm quyền kể từ cuộc chính biến lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi hôm 1/2. Trong khi đó, Đài Loan và Myanmar có mối liên kết chặt chẽ về văn hóa và kinh doanh.

Hôm thứ Hai (15/3), chủ tịch Ủy ban Kiều bào Viện Lập pháp Đài Loan Đồng Chấn Nguyên (Chen-yuan Tung), cho biết hiện có hơn 1.000 doanh nhân Đài kiều ở Myanmar và họ chỉ chịu những tác động nhỏ lẻ như không thể đi làm đúng giờ, chứ không có tác động gì lớn.

Theo thông tin từ Văn phòng Đầu tư của Bộ Kinh tế Đài Loan, theo ước tính của Phòng Thương mại Đài Loan địa phương, hiện có khoảng 270 doanh nhân Đài Loan tại Myanmar với số vốn đầu tư hơn một tỷ USD. Các ngành hoạt động bao gồm phụ tùng ôtô, vật liệu gỗ xây dựng, may mặc, da giày, nông nghiệp, tài chính… Nhà đầu tư chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực Yangon.

Theo chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Hoàng Thiên Mục (Huang Tien-mu), các ngân hàng Đài Loan ở Myanmar đang hoạt động bình thường. Ba ngân hàng Đài Loan có chi nhánh tại nước này là Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Thương mại Quốc tế Mega và Ngân hàng Thương mại E.Sun.

Các công ty Đài Loan ở Đông Nam Á từng bị nhầm lẫn với công ty Trung Quốc trong các cuộc biểu tình trước đó, bao gồm cả vụ việc năm 2014, hàng nghìn người Việt Nam phóng hỏa đốt các nhà máy nước ngoài trong phản ứng tức giận trước việc Trung Quốc đem giàn khoan HD-981 vào Biển Đông khoan dầu mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Có thể bạn quan tâm: