Một ngày sau khi Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức (ngày 21/1), cột chuyên mục chính sách trên trang web Bộ Ngoại giao đã xóa 6 chủ đề cốt lõi, trong đó bao gồm các mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ), an ninh mạng 5G và tình trạng di dân nhập cư bất hợp pháp.

Hôm thứ Năm (21/1), cột chuyên mục chính sách trên trang web Bộ Ngoại giao của chính quyền Tân Tổng thống Joe Biden chỉ hiển thị 17 danh mục, bao gồm: chống tham nhũng, kiểm soát vũ khí, bảo vệ khí hậu và môi trường, và virus Corona chủng mới,…

Đối chiếu với danh mục chính sách trên trang web của Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, có 6 chủ đề đã bị xóa bỏ, lần lượt là: an ninh mạng 5G, mối đe dọa từ ĐCSTQ, nhập cư bất hợp pháp, mối đe dọa từ chính quyền Iran, sự trở lại nền dân chủ tại Nicaragua, khủng hoảng dân chủ ở Venezuela (xem liên kết tại đây).

Phần các vấn đề chính sách trên trang web Bộ Ngoại giao dưới thời Chính quyền TT Trump. Chính quyền Biden đã xóa sáu trong số các chủ đề này, bao gồm: an ninh mạng 5G, mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ), nhập cư bất hợp pháp, mối đe dọa đối với chế độ Iran, sự trở lại nền dân chủ của Nicaragua và cuộc khủng hoảng Dân chủ của Venezuela (ảnh chụp màn hình trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thời chính quyền Trump).

Trong số đó, mối đe dọa từ Trung Quốc (ĐCSTQ) là chuyên mục mới được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra vào tháng 11 năm ngoái, trình bày chi tiết các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu do ĐCSTQ gây ra.

ảnh chụp trang web lưu trữ của Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Trump, chuyên trang bàn về mối đe dọa của ĐCSTQ

Đoạn đầu tiên của chuyên mục viết, “ĐCSTQ là mối đe dọa cốt lõi của thời đại chúng ta. Nó đã phá hoại sự ổn định thế giới nhằm phục vụ cho dã tâm chủ nghĩa bá quyền của bản thân. Mặc dù ĐCSTQ đã cố gắng bao biện cho các hành động xấu xa của mình, nhưng Trung Quốc dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ không phải là một công dân thế giới kiểu mẫu đáng học tập. Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã mở rộng quyền lực và sức ảnh hưởng của nó trên ít nhất sáu khía cạnh trước sự mất mát lợi ích của những người khác”.

Nội dung vạch trần ĐCSTQ được đưa ra gồm sáu lĩnh vực chính: các chính sách kinh tế mang tính cướp bóc, mở rộng quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, âm thầm phá hoại các giá trị và chuẩn tắc toàn cầu, thủ đoạn uy hiếp dụ dỗ ở nước ngoài, xem thường nhân quyền và phá hoại môi trường sinh thái.

Trong đó, trang web “Sự coi thường nhân quyền của Trung Quốc” (China’s Disregard for Human Rights) cũng tiết lộ cụ thể các hành vi vi phạm nhân quyền khác nhau của ĐCSTQ.

Chính quyền TT Trump là chính quyền Mỹ đầu tiên đi ngược lại các quy định bất thành văn về việc thảo luận vấn đề nhân quyền một cách mềm mỏng với ĐCSTQ của chính quyền các đời trước. Trang web Bộ Ngoại giao dưới thời ông Trump đã thẳng thắn báo cáo chi tiết một loạt các hành vi tội ác của ĐCSTQ như: đàn áp dã man người dân Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng, đàn áp tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, tùy tiện bắt bớ người dân, thành lập các trại tập trung, …

Đồng thời, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng là quan chức ngoại giao đầu tiên đưa ra sự phân biệt rạch ròi giữa các khái niệm là ĐCSTQ, đất nước Trung Quốc và người dân Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: