Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện tại Singapore hôm Chủ nhật (10/6) với trang phục quen thuộc để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump vào thứ Ba (12/6).

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến trang phục của ông Kim vào đầu năm 2018, khi ông xuất hiện trên truyền hình trong bộ comple màu ghi sáng, sơ mi trắng, cà vạt và tuyên bố cử vận động viên sang Hàn Quốc tham gia Thế vận Hội mùa Đông 2018. Tờ Reuters bình luận rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn dường như có “hình ảnh nhẹ nhàng, thoải mái hơn” so với bộ trang phục thường thấy: Đó là bộ vest kín cổ, 4 túi và 5 cúc, một trang phục theo phong cách Mao Trạch Đông.   

Kim Jong-un
Lãnh đạo Kim Jong-un trong một bài phát biểu đầu năm mới 2018, công bố sẽ cử vận động viên tới Thế vận Hội Olympic Mùa đông Pyeongchang 2018, tại Hàn Quốc. (Ảnh: KCNA via KNS)

Có thể thấy rõ, trong các cuộc gặp gỡ ngoại giao, hay những cuộc gặp mang tính lịch sử với giới chức nước ngoài, ông Kim Jong-un vẫn trung thành với một phong cách thời trang truyền thống. 

10/6/2018

Khi tới sân bay Changi, Singapore hôm 10/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tháp tùng bởi một phái đoàn quan chức cấp cao mặc trang phục phương Tây, comple, sơ mi, cà vạt. Tuy nhiên, ông Kim vẫn trong trang phục định hình phong cách Kim Jong-un. Sự thay đổi nhìn thấy rõ ở mái tóc của ông Kim, đã được cắt gọn gàng tại hai bên thái dương.

Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Singapore ngày 10/6/2018 trên chiếc máy bay Air China của Trung Quốc (Ảnh: AFP/Getty)

10/6/2018

Gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm Chủ nhật (10/6), ông Kim Jong-un thoải mái với trang phục phong cách Mao.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Terence Tan)
Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: Terence Tan)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un duyệt binh danh dự tại Bình Nhưỡng trước khi khởi hành tới Singapore

Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un duyệt binh danh dự tại Bình Nhưỡng trước khi khởi hành đến Singapore hôm 10/6/2018. (Ảnh: EPA-EFE)

29/5/2018

Ngoại trưởng Nga tới thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 9 năm, ông Sergei Lavrov mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Matxcova.

Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/5. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga/ businessinsider)

26/5/2018

Tổng thống Hàn Quốc bất ngờ gặp lại ông Kim Jong un sau Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc

Bức ảnh chụp hôm 26/5/2018, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc gặp lần thứ 2 với ông Kim Jong-un tại làng Bàn Môn Điếm sau những tin tức Hội nghị Mỹ – Triều có dấu hiệu hoãn lại. (Ảnh: Nhà Xanh/ Yonhap/ AP)

9/5/2018

Ông Kim Jong-un gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Dường như trang phục của ông Kim có sự thay đổi màu sắc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, hôm 9/5/2018. (Ảnh: KCNA/Reuters)

27/4/2018

Trong những thời điểm mang tính lịch sử, ông Kim Jong-un vẫn sử dụng trang phục mang phong cách cá nhân quen thuộc. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nắm tay lãnh đạo Triều Tiên băng qua đường phân giới quân sự tại làng Bàn Môn Điếm tại khu phi quân sự hôm 27/4/2018. (Ảnh: AP)

Sau khi ký tuyên bố chung giữa Triều Tiên – Hàn Quốc 

Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi ký một tuyên bố chung tại làng biên giới Bàn Môn Điếm khi phi quân sự Hàn Quốc, hôm thứ Sáu (27/4/2018). (Ảnh: AP)

Hình ảnh ông Kim Jong -un và ông Moon Jea-in đưa cao cánh tay hôm 27/4/2018 gợi nhớ tới hình ảnh trong lịch sử của Triều Tiên – Hàn Quốc những năm 2000 và 2007

4/10/2007

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (bên trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kím Chính Nhật (Kim Jong-il), chụp ảnh sau khi họ đưa ra một tuyên bố chung năm 2007, Bình Nhưỡng.

Triều Tiên
Bên trái: Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (bên phải) cùng đưa tay lên cao sau khi họ có một tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 4/10/2007. (Ảnh: Reuters)

14/6/2000

Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Nhật  (bên phải) cùng giơ tay trước khi ký một tuyên bố chung ngày 14/6/2000, tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cùng giơ tay trước khi ký một tuyên bố chung vào cuối ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh diễn ra 3 ngày tại Bình Nhưỡng hôm 14/6/2000. (Ảnh: AP)

28/3/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc viếng thăm bất ngờ Trung Quốc bằng một chuyến tàu lửa bí mật.

Bức ảnh chụp ngày 28/3/2018, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vợ, bà Ri Sol Ju, đã có cuộc gặp gỡ bất ngờ tại Trung Quốc với Chủ tịch Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện. (Bức ảnh được phát hành ngày 28/3/2018, bởi KCNA/Reuters)

Ông Kim Jong-un cũng có một số hình ảnh trong các trang phục phương Tây được phát hành bởi Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, thường không tiết lộ ngày chụp.

Kim Jong-un
Một số hình ảnh cho thấy lãnh đạo Triều Tiên cũng có sự thay đổi trang phục theo phong cách phương Tây, (Ảnh: KCNA/AP)

Tờ Business Insider đã tổng hợp các bức ảnh được Kênh thông tin Nhà nước Triều Tiên KCNA phát hành, cho thấy những trang phục trong năm mới của lãnh đạo Kim Jong-un từ các năm 2013-2018.(Ảnh: KCAN/ Reuters)

Sự thay đổi trang phục qua thời gian của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Liệu trong ngày mai (12/6), tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liệu vẫn giữ nguyên phong cách trang phục quen thuộc, hay ông sẽ thay đổi theo trang phục phương Tây?

Triệu Hằng