Sau 8 ngày mưa lớn kéo dài, các nhà chức trách ở thành phố Townsville, phía bắc Queensland nước Úc, buộc phải xả lũ để giảm bớt áp lực nước, giải phóng khoảng 1.900m3 nước ở vùng hạ lưu.

Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Queensland cảnh báo cho người dân phải cảnh giác với cá sấu, rắn và các động vật hoang dã khác, chúng được cho là đang đi vào khu vực ngoại ô, theo tờ The Guardian.

Một số khu vực ở Queensland, mực nước đã tăng hơn 1,5m kể từ cuối tuần trước. Tại Ingham, phía Bắc Townsville, có 419mm rơi chỉ trong ngày Chủ nhật. Tại Townsville, gần sân bay Townsville mực nước tăng gần 1m sau 8 ngày mưa xối xả.

Lũ lụt nghiêm trọng nhất sau một thế kỷ ở Townsville. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Cơ quan cứu hộ khẩn cấp đang giúp đỡ người dân thoát khỏi dòng nước lũ ở vùng ngoại ô thành phố. Việc xả nước khiến sông Ross bị vỡ bờ và làm ngập một số khu vực trũng ở phía Nam Townsville.

Các trường học đều thông báo đóng cửa, đường cao tốc bị chặn ở phía Bắc và phía Nam Townsville, các siêu thị cũng bắt đầu thiếu lương thực. Nỗi lo này đã giảm đi sau khi sân bay Townsville được mở cửa trở lại vào khoảng 2 giờ chiều và nguồn cung có thể được đưa vào.

Trực thăng cũng được triển khai để cứu dân khỏi vùng lũ. (Ảnh: Twitter/Australian Army)

Bộ trưởng môi trường của Queensland, Leeanne Enoch, cảnh báo người dân về những nguy hiểm do cá sấu gây ra. Cá sấu có thể thích những vùng nước êm dịu hơn và chúng có thể di chuyển xung quanh để tìm một nơi yên tĩnh để chờ nước lũ rút. Cá sấu có thể được thấy qua đường và khi lũ lụt rút đi, cá sấu có thể xuất hiện ở những nơi khác thường như đập hoặc hố nước nơi chúng chưa từng thấy trước đây. Tương tự như vậy, rắn là loài bơi rất giỏi và chúng cũng có thể xuất hiện bất ngờ.

Nhiều con cá sấu dài hơn 2m bị nước lũ cuốn vào sân nhà của người dân. (Ảnh: Twitter)

Thống đốc bang Queensland, Annastacia Palaszczuk cho biết bà chưa bao giờ nhìn thấy một trận lụt tồi tệ như thế này trước đây. 

“Về cơ bản, đây không chỉ là một sự kiện trong 20 năm, mà là một sự kiện trong 100 năm. Sẽ có mưa lớn trong vài ngày tới kèm với gió lớn và lũ quét. Do đó nếu không phải ra đường, xin mọi người hãy ở trong nhà”, bà Annastacia Palaszczuk nói vào hôm thứ Bảy (2/2).

Nhã Phúc