73 năm trước, một phóng viên chiến trường đã chụp được hình ảnh mang tính biểu tượng cao nhất của Thế chiến II.

Bức ảnh về trận Iwo Jima đã có một vị trí đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ bởi sau những thương vong nặng nề, người Mỹ đã giành được chiến thắng, theo Business Insider.

Trận Iwo Jima, diễn ra từ ngày 19/2 đến 26/3/1945 là trận đánh thuộc mặt trận Thái Bình Dương trong Chiến tranh Thế giới II giữa Hoa Kỳ và Đế quốc Nhật Bản. Là một trận đánh ác liệt nhất của chiến trường Thái Bình Dương, sau 1 tháng giao tranh, quân Mỹ đã chiếm được đảo Iwo Jima với mức thương vong khủng khiếp của cả 2 bên tham chiến.

Bức ảnh ghi lại dấu ấn lịch sử khi người Mỹ cắm cờ chiến thắng đã giúp ông Joseph John Rosenthal (9/10/1911 – 20/8/2006) – phóng viên chiến trường của AP – giành được giải thưởng danh giá Pulitzer Prize cho báo chí.

Trong số 6 thủy quân lục chiến trong ảnh, chỉ có 3 người sống sót sau chiến tranh, theo AP.

Bức ảnh ” Raising the Flag on Iwo Jima” – ghi lại dấu ấn chiến thắng của quân đội Mỹ. (Hình ảnh: Joe Rosenthal/ AP)

Trong trận chiến này, Mỹ  cầm chắc thắng lợi bởi có lợi thế về số lượng vượt trội, tính ưu việt trên không và họ đã cô lập hòn đảo, ngăn chặn sự rút lui hoặc xuất hiện của quân tiếp viện.

Tuy nhiên, người Nhật đã xây dựng mạng lưới đường hầm và các hầm chiến sự, các bong ke khổng lồ để có thể tiếp cận tới bất kỳ phần nào của hòn đảo và sẵn sàng cho các cuộc bắn phá dài hơi.

Iwo Jima là một chiến trường quan trọng, từ tháng 6/1944, các cuộc không kích và công lực đã được thực hiện gần 1 năm trước khi trận đánh được diễn ra. (Hình ảnh: AP)

Bộ chỉ huy cấp cao Hoa Kỳ đã biết rằng nhiệm vụ không dễ dàng. Trung tướng Holland M.Smith – Chỉ huy lực lượng Hải quân Hạm đội Thái Bình Dương, đã nói rằng “đây sẽ là một cuộc chiến gian khổ – chúng ta có thể phải chịu đựng tới 15.000 thương vong tại mặt trận này”. Có tới 60.000 lính thủy đánh bộ và hàng ngàn lính thủy Hải Quân Mỹ tham gia vào cuộc chiến.

Mỹ tổ chức các cuộc tấn công trong 3 ngày với các vụ nổ, tuy nhiên các đường hầm và bong ke vẫn chắc chắn. (Hình ảnh: US Navy)

Cuối cùng, chỉ có 216 thành viên của quân Nhật bị bắt. Phần còn lại hy sinh hoặc tự tử, mặc dù khoảng 3.000 người trong số họ không đầu hàng và vẫn tiếp tục sống trong các pháo đài ngầm của hòn đảo, tiến hành các cuộc tấn công và tấn công du kích.

Tháng 2/1945: Những chiến thuyền ngoài khơi biển Iwo Jima (Hình ảnh: AP)

Những người lính Nhật cuối cùng đã đầu hàng trong trận Iwo Jima vào ngày 6/1/1949, gần 4 năm sau khi cuộc chiến bắt đầu và 3 năm rưỡi sau khi chiến tranh kết thúc.

Mặc dù lính Nhật tử trận cao gấp 3 lần so với lực lượng Mỹ, tổng số thương vong của người Mỹ trong toàn bộ trận chiến lại cao hơn người Nhật, bao gồm 6.821 người thiệt mạng và hơn 19.000 người bị thương, một tàu sân bay hộ tống bị chìm, và nhiều tàu khác bị phá hủy.

Các tàu nhỏ vận chuyển quân lương đến các tàu chiến lớn, đồng thời những tàu nhỏ này cũng mang lính tử trận và bị thương trở về. (Ảnh: AP)

Hải quân và tàu tuần tra đường biển đưa Thủy quân lục chiến lên bờ tiếp cận đảo Iwo Jima. (Hình ảnh: AP)

19/2/1945: Hải quân và tàu tuần tra đường biển đưa thủy quân lục chiến lên bờ tiếp cận đảo Iwo Jima. (Ảnh: AP)

Lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ trên tàu đổ bộ lên bờ biển Iwo Jima. Phía xa là núi Suribachi – nơi quân Nhật đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các đợt tấn công. (Ảnh: AP)
Thủy quân Lục chiến và xe tăng hạng trung đã bị chìm do sa lầy trong tro bụi núi lửa tại Iwo Jima. (Ảnh: AP)
Nhiều xe tăng và các phương tiện khác bị mắc kẹt trong tro núi lửa, và Thủy quân lục chiến đã di chuyển chậm trên bờ biển. (Hình ảnh: AP)
Thủy quân lục chiến gặp khó khăn với địa hình tro núi lửa tại Iwo Jima, và họ ẩn náu tránh các đợt pháo binh của quân Nhật từ núi Suribachi. (Hình ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ)
Thủy quân lục chiến gặp khó khăn với địa hình tro núi lửa tại Iwo Jima, và họ ẩn náu tránh các đợt pháo binh của quân Nhật từ núi Suribachi. (Hình ảnh: Bộ quốc phòng Mỹ).
Thủy quân lục chiến sư đoàn số 5 đang tiến lên một cồn cát trên bãi biển đó số 1 hướng về núi Suribachi. (Hình ảnh:AP)
Một vài giờ sau khi Thủy quân lục chiến chiếm được một vị trí trên đảo, các đồ tiếp liệu chiến tranh từ Lực lượng Cảnh sát biển và Huân đã được dỡ xuống. (Hình ành: AP)
26/2/1945: Ẩn nấp sau những mảnh vỡ của một chiếc máy bay của người Nhật, Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã tấn công bằng hỏa lực pháo binh. (Hình ảnh: AP)
27/2/1945 (Hình ảnh: AP)
 Lính Mỹ và lính Nhật tử thương, ngày 28/2/1945. (Hình ảnh: AP)
Lính Mỹ và lính Nhật tử thương, ngày 28/2/1945. (Hình ảnh: AP)

An Hòa