Tại vùng chiến sự ở Ukraina, trong nhiều tháng qua quân đội hai nước Nga và Ukraina đang tranh giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut phía đông Donetsk. Nhưng gần đây Nga tuyên bố rằng họ đã gần như đã có thể bao vây thành phố. 

Ngày 8 tháng 2, một chỉ huy quân sự của Nga cho biết quân đội nước này hiện đã chiếm được một số tuyến đường nội thành ở Bakhmut.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 7 tháng 2 cho biết các hoạt động quân sự đang được khai triển “thành công” xung quanh hai khu vực Vuhledar và Bakhmut. 

Ngày 8/2, truyền thông Nga dẫn lời một chỉ huy lực lượng đặc biệt Nga tuyên bố rằng các đơn vị quân đội của Nga đã tiến vào Bakhmut.

Trên mạng xã hội Telegram, Apty Alaudinov, chỉ huy trưởng đơn vị đặc nhiệm Akhmat kiêm phó tư lệnh Quân đoàn 2 thuộc lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, cho biết các hoạt động tác chiến nhằm phong tỏa Bakhmut đang được khai triển khá thành công. Nhiều tiến bộ đáng kể đã được ghi nhận ở phía bên phải thành phố. Một số tuyến đường lớn hiện đã nằm dưới tầm kiểm soát của Lugansk.

Ông Alaudinov cho biết chỉ cần bảo toàn lực lượng là có thể chiếm được thành phố Bakhmut. Ông cũng tuyên bố rằng phía Ukraina đã chịu tổn thất lớn. Nga cũng có tuyên bố tương tự. 

Hôm 7/2, Ukraina cho biết hơn 1.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong vòng 24 giờ trước đó. 

Ukraina đã nhiều lần nói rằng giao tranh xung quanh khu vực Bakhmut rất khốc liệt, nhưng đồng thời phủ nhận việc quân đội nước này có nguy cơ bị bao vây.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina ngày 8/2 cho biết quân Nga đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Luhansk, đồng thời tập trung tấn công Bakhmut và khu vực xung quanh. Phía Ukraina tuyên bố Nga “chịu tổn thất đáng kể, đặc biệt là về nhân lực”.