“Không có lựa chọn nào khác” ngoài việc chiến đấu đến chết cho quân đội Ukraina hoặc Nga tại thành phố Bakhmut của Ukraina đang bị bao vây, một cựu bộ trưởng Ukraina đã nói với kênh thông tin Newsweek.

Cựu Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraina Volodymyr Omelyan cho biết cuộc chiến giành Bakhmut vẫn diễn ra “căng thẳng” khi tái khẳng định cam kết của Ukraina đối với thành phố tiền tuyến.

Trận chiến của các lực lượng Nga nhằm chiếm khu định cư Bakhmut ở miền đông Ukraina đã thống trị tin tức về cuộc chiến trong nhiều tháng. 

Ông Omelyan nói với Newsweek: “Trước hết, đó là thành phố của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không đầu hàng”.

Tiểu đoàn của ông Omelyan, một phần của lực lượng bộ binh Ukraina, đã đóng quân ở Bakhmut và tham gia vào cuộc chiến giành lại khu định cư đổ nát vào đầu tháng Ba. Các binh sĩ của tiểu đoàn gần đây đã di chuyển ra khỏi khu vực, mặc dù ông nói rằng ông không thể nói cụ thể về các chi tiết của việc di chuyển của tiểu đoàn để bảo đảm an ninh.

Ông Omelyan có kinh nghiệm quân sự hạn chế trước khi gia nhập lực lượng vũ trang Ukraina vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tiến vào nước này.

Cựu quan chức  Ukraina cho biết, một trong những điều khó thấy nhất là những thường dân vẫn ở lại thành phố, chịu đựng chiến tranh đô thị, bắn phá và đình công. ông nói: “Điều đó thực sự khủng khiếp, và tôi cảm thấy rất buồn về điều đó”, “Nhưng chúng tôi hiểu rằng không có cơ hội nào để chúng tôi lùi bước, và chúng tôi phải chiến đấu”.

Vào sáng thứ Tư, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraina cho biết các lực lượng Nga tiếp tục “các hành động tấn công” ở Bakhmut, với tổn thất đáng kể về nhân sự, vũ khí và thiết bị quân sự.

Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng: “Quân phòng thủ của chúng tôi đã chống trả nhiều cuộc tấn công của kẻ thù suốt ngày đêm”. Trước đó, nhóm chuyên gia tư vấn của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết các lực lượng Nga đã không đạt được thành tựu đáng kể nào trong và xung quanh Bakhmut so với ngày hôm trước.

ISW cho biết họ không thể xác nhận các báo cáo về việc binh sĩ Nga tiến từ phía tây nam đến trung tâm thành phố vào đầu tuần này.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm thứ Tư rằng các lực lượng Ukraina đã bắt đầu một cuộc phản công cục bộ ở phía tây thành phố trong vài ngày trước đó và giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục ở trung tâm.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm: “Lực lượng phòng thủ của Ukraina vẫn có nguy cơ bị bao vây từ phía bắc và phía nam,” 

Cựu Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraina Omelyan nói: Nhưng mặc dù tinh thần vẫn “mạnh mẽ”, “một số anh em của tôi chỉ đơn giản là mệt mỏi với việc giết hết người này đến người khác”. Thật là mệt mỏi,” ông nói thêm, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ Kyiv cung cấp thêm đạn dược và xe bọc thép.