Kích động bạo lực, rồi lấy cớ “trấn áp khủng bố” để thiết lập một nhà nước cảnh sát, là âm mưu xuyên suốt của phe cánh tả.

Luật sư hiến pháp hàng đầu nước Mỹ, Glenn Greenwald, đã thảo luận về sức mạnh ngày càng gia tăng của cảnh sát và các cơ quan an ninh chống lại “chủ nghĩa khủng bố” trong nước, có thể khơi dậy lại “nhiều điều tồi tệ nhất của Cuộc chiến chống khủng bố lần thứ nhất bắt đầu gần hai thập niên trước đây”.

Ông Greenwald chỉ ra những sự kiện gần đây đã chứng tỏ xu hướng mạnh mẽ này, “một cơn ác mộng kiểm duyệt từ các công ty độc quyền ở Thung lũng Silicon với những lời kêu gọi thực hiện chính sách kiểm soát ngôn luận mạnh mẽ hơn rất nhiều”.

‘Kiểm duyệt điên cuồng’

Và họ cũng muốn “một Washington DC được quân sự hóa rõ ràng với cái tên không mỉa mai là ‘Vùng xanh’, lời thề từ vị tổng thống chuẩn bị nhậm chức và các đồng minh chủ chốt của ông về một dự luật chống khủng bố trong nước mới và các cáo buộc thường xuyên sẽ được đưa ra xoay quanh các tội danh ‘dụ dỗ’, phản quốc” và “khủng bố” chống lại các thành viên của Quốc hội và người dân”.

Ông nói thêm, “Tất cả điều này là một sự mở rộng triệt để ý nghĩa bao hàm của từ ‘kích động bạo lực.’ Nó đi kèm với những lời cầu xin lan truyền trên mạng xã hội rằng một người có thể làm việc với FBI để đấu tố những người khác nếu thấy có vấn đề (Nhìn thấy gì thì hãy nói!) và yêu cầu thiết lập một hệ thống giám sát mới trong nước”.

Để hoàn thành bức tranh này, rất giống với các chiến thuật đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), việc chất vấn hệ thống này, nếu có, sẽ bị coi là “sự đồng cảm dành cho những kẻ khủng bố và hệ tư tưởng tân phát xít, chủ nghĩa cực đoan da trắng của họ”.

So sánh với Al-Qaeda

Tuyên bố của Tướng Stanley McChrystal – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Liên hợp Iraq trong nhiều năm và chỉ huy cuộc chiến ở Afghanistan – khá đáng sợ, khi ông so sánh tình hình ở Hoa Kỳ với diễn biến của phong trào khủng bố al-Qaeda tại Iraq.

“Tôi đã nhìn thấy một động lực tương tự trong sự phát triển của al-Qaida ở Iraq, nơi mà cả một thế hệ thanh niên Ả Rập đang bất bình giận dữ với cuộc sống nghèo khổ đã nguyện đi theo một nhà lãnh đạo quyền lực, người đã hứa sẽ đưa họ quay ngược thời gian đến một nơi tốt hơn, nhưng ông ta rốt cục lại dẫn dắt họ chấp nhận một hệ tư tưởng biện minh cho các hành vi bạo lực của họ”, tướng McChrystal nói.

Ông nói tiếp, “Điều này hiện đang xảy ra ở Mỹ. … Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến xa hơn nhiều trong quá trình cực đoan hóa này, và đối mặt với một vấn đề sâu sắc hơn với tư cách là một quốc gia, hơn rất nhiều so với những gì mà hầu hết người Mỹ có thể ý thức đến”.

Ngoài ra, ông Greenwald cũng cho biết, các nhà báo cánh tả và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã nhấn mạnh vào việc cần tập hợp một bộ máy nhà nước để chống lại “chủ nghĩa khủng bố”, sau khi đưa ra đánh giá cá nhân của họ về tình hình.

Cái bẫy

“Nếu bạn tự nhận là một người bảo thủ và tiếp tục tin rằng kẻ thù chính của bạn là những người cánh tả bình thường, hoặc bạn tự nhận mình là một người cánh tả và tin rằng kẻ thù chính của bạn là các cử tri Đảng Cộng hòa, bạn sẽ hoàn toàn rơi vào cái bẫy đã được giăng sẵn”, ông Greenwald cảnh báo.

Ông Greenwald nói thêm, “Cụ thể là, bạn sẽ bỏ qua những kẻ thù thực sự của mình, những kẻ thực sự sử dụng quyền lực trong khi khiến bạn chịu tổn thất: giới tinh tú ở giai cấp thống trị, những người thực sự không quan tâm đến “cánh tả hay cánh hữu” và chắc chắn cũng chẳng quan tâm đến “Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ”, bằng chứng là họ tài trợ cho cả hai đảng. Thay vào đó những người này chỉ quan tâm đến một điều: sự ổn định, hay sự duy trì trật tự theo chủ nghĩa tân tự do đang thịnh hành hiện nay”.

Một doanh nhân Hoa Kỳ ủng hộ cựu Tổng thống Trump, Patrick M. Byrne, giải thích rằng các chiến lược đàn áp của Đảng Dân chủ là tuân theo các chính sách cộng sản. Ông rút ra kết luận này dựa trên các nghiên cứu của ông về chủ nghĩa Mao ở Trung Quốc.

“Tôi hứa tôi sẽ bắt đầu làm như vậy. Nhưng bạn phải làm điều gì đó cho tôi: bạn cần hiểu rằng mình đang bước vào một cái bẫy”, ông Byrne nói trong một tweet.

Cách thiết lập một nhà nước cảnh sát

“Nancy Pelosi muốn kích động mọi người trở nên sợ hãi và bạo lực, sau đó họ sẽ tạo ra nhà nước cảnh sát của họ viện cớ chấm dứt ‘chủ nghĩa cực đoan” của mọi người’, ông nói thêm.

Ông tiếp tục so sánh sự khác biệt lớn giữa các cuộc bạo động ở nhiều thành phố của Hoa Kỳ vào năm ngoái và sự kiện biểu tình gần đây tại Điện Capitol hôm 6/1.

“Hãy nhìn vào năm nay mà xem: bạo lực chính trị của phe Cánh tả đã đốt cháy đồn cảnh sát, làm bị thương 700 cảnh sát, giết chết 33 người, nhưng kể từ khi bạn trở nên ngỗ ngược vào ngày 6 tháng 1, họ đã sử dụng “vị thế thống trị trong thị trường thông tin” (các kênh truyền thông lớn cánh tả là con rối của họ) để chống lại bạn cũng như hàng triệu người Mỹ vốn cho đến lúc đó vẫn đang đứng về phía bạn”, ông Byrne viết.

Ông Byrne nhấn mạnh việc không đáp trả bằng bạo lực, mà ông cho rằng nên mỉm cười đồng thời phát động một chiến dịch dữ dội với khẩu hiệu “Ông ta không phải là Tổng thống của tôi (He’s Not My President)” đối với Joe Biden để “khiến đảng Dân chủ phải phát điên”, bởi những người sẽ không thể chống lại nó vì chính họ đã sử dụng khẩu hiệu đó trong bốn năm qua chống lại TT Trump.

Ngoài ra, ông khuyến nghị thiết lập mối liên hệ chặt chẽ với những người ủng hộ TT Trump khác trên các kênh truyền thông cánh hữu bên lề, để theo sát các diễn biến và giữ đoàn kết với nhau. Tài khoản Twitter của ông Byrne hiện đã bị khóa.