Các chuyên gia nói rằng không thể mô tả được nơi mà mô-đun này sẽ nhập lại bầu khí quyển, nhưng khả năng cao là rơi ở các khu vực của Châu Âu, Mỹ, Úc và New Zealand, theo The Guardian.

Trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái Đất trong vòng vài tuần tới, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể dự đoán được nơi mà mô-đun nặng 8,5 tấn sẽ rơi xuống.

Tổng công ty Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ ước tính Trạm Tiangong-1 sẽ nhập lại bầu khí quyển trong khoảng tuần đầu tiên của tháng Tư. Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết mô-đun này sẽ rơi xuống từ ngày 24/3 đến ngày 19/4.

Vào năm 2016, Trung Quốc thừa nhận đã mất quyền kiểm soát Trạm không gian Tiangong-1 và sẽ không thể tiến hành kiểm soát lại được.

Trung Quốc thừa nhận đã mất quyền kiểm soát Trạm không gian Tiangong-1. (Ảnh: NY Post)

Tuyên bố của hãng Aerospace cho biết “có thể có một lượng nhỏ các mảnh vụn” từ mô-đun còn sót lại sẽ rơi xuống trái đất.

Aerospace, một tổ chức nghiên cứu tư vấn cho chính phủ và doanh nghiệp tư nhân về chuyến bay vũ trụ, cho biết: “Nếu điều này xảy ra, bất kỳ mảnh vỡ nào còn sót lại sẽ nằm trong một khu vực có phạm vi vài trăm cây số”.

Aerospace đã cảnh báo rằng trạm không gian có thể mang một loại chất độc ăn mòn mạnh được gọi là hydrazine trên tàu.

Bản báo cáo bao gồm bản đồ cho thấy mô-đun này dự kiến ​​sẽ rơi xuống nơi nào đó giữa vĩ độ 43° bắc và 43° vĩ độ phía nam. Khả năng rơi xuống ở Trung Quốc, Trung Đông, Trung tâm Ý, Tây Bắc Tây Ban Nha và các bang phía Bắc của Hoa Kỳ, New Zealand, Tasmania, các khu vực ở Nam Mỹ và Nam Phi là cao hơn một chút.

Tuy nhiên, Aerospace khẳng định cơ hội các mảnh vỡ rơi trúng bất cứ ai sống trong các quốc gia này là rất nhỏ bé. “Khi xem xét trường hợp xấu nhất … xác suất mà một người cụ thể (tức là bạn) sẽ bị tấn công bởi các mảnh vỡ Tiangong-1 nhỏ hơn khoảng một triệu lần so với tỷ lệ thắng của Jackpot Powerball.

“Trong lịch sử của chuyến bay, không từng biết đến người nào đã từng bị tổn thương do bị các mảnh vụn không gian rơi trúng. Chỉ có một người đã từng bị ghi lại là bị trúng một mảnh vỡ và may mắn thay, cô ấy không bị thương”.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học thuộc Đại học Harvard và những người đam mê ngành công nghiệp vũ trụ, cũng có vẻ thận trọng. Ông cho biết các mảnh vỡ từ một tên lửa cỡ tương tự đã trở lại bầu khí quyển và đổ bộ vào Peru vào tháng Giêng. “Vài năm lại có một điều như thế này xảy ra, nhưng trạm Tiangong-1 là to và nặng, vì vậy chúng ta cần phải theo dõi nó”, ông nói với Guardian.

Phòng thí nghiệm Tiangong-1 hoặc Heavenly Palace đã được đưa ra vào năm 2011 và được miêu tả là một “biểu tượng chính trị mạnh mẽ” của Trung Quốc – một phần của nỗ lực khoa học cho ‘tham vọng’ trở thành một siêu cường không gian.

Phòng thí nghiệm Tiangong-1 hoặc Heavenly Palace đã được đưa ra vào năm 2011. (Ảnh: TechSign)

Minh Đức