Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh, Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming), cáo buộc các chính trị gia của xứ xở sương mù gần đây thể hiện một “não trạng thực dân” khi họ công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình ở Hồng Kông, thổi phồng những lo ngại đối với Huawei và vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông, theo The Guardian.

Trong một cuộc họp báo ngắn hôm thứ Hai (9/9), ông Lưu nói rằng các nghị sĩ Anh được tự do bày tỏ ý kiến về cuộc khủng hoảng Hồng Kông nhưng cần phải có giới hạn. Ông này tuyên bố những bình luận gay gắt không đáng kể gì “miễn là các vị không can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông”.

Ông Lưu cho rằng một số chính trị gia người Anh vẫn còn giữ “não trạng thực dân” khi đưa ra “những nhận xét vô trách nhiệm để thể hiện sự ủng hộ” đối với những “người biểu tình và những kẻ bạo loạn” ở Hồng Kông.

Cũng trong cuộc tiếp xúc ngắn với báo giới của Đại sứ quán Trung Quốc, Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Vương quốc Anh, Thiếu tướng Su Guanghui, đe dọa tàu sân bay Queen Elizabeth hay bất kỳ tàu chiến nào khác của Vương quốc Anh có thể phải đối đầu quân sự nếu đi qua Biển Đông.

“Nếu Mỹ và Anh hợp tác để thách thức hoặc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đó sẽ là hành động thù địch”, ông Su nói.

Vào tháng Hai, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, lúc đó là ông Gavin Williamson, đã chọc tức Bắc Kinh khi đưa ra đề nghị rằng tàu sân bay mới của Vương quốc Anh, Queen Elizabeth, sẽ đến Biển Đông trong chuyến khởi hành đầu tiên, dự kiến vào năm 2021.

Các quan chức Trung Quốc trong cuộc họp báo cũng tuyên bố họ không muốn gặp lại sự cố như tháng 11/2018 khi tàu chiến Anh HMS Albion di chuyển tới gần một số đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

“Biển Đông là một đại dương rộng lớn, rộng 3 triệu km2, chúng tôi không phản đối việc tàu của các nước đi lại ở đó nhưng không được đi vào lãnh hải trong vòng 12 hải lý của Trung Quốc”, ông Lưu tuyên bố, đề cập tới khái niệm 12 hải lý mà Bắc Kinh tính từ các đảo mà họ chiếm được bằng vũ lực trên Biển Đông.

Phản ứng đối với tuyên bố của các quan chức Trung Quốc, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết Anh cam kết khẳng định các quyền tự do hàng hải. “Vương quốc Anh có lợi ích lâu dài trong khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực. Sự hiện diện của hải quân quốc tế ở Biển Đông là bình thường và Hải quân Hoàng gia cũng không ngoại lệ”.

Về vấn đề Huawei, ông Lưu cảnh báo rằng việc Anh cấm Huawei cung cấp công nghệ cho mạng di động 5G của nước này, theo yêu cầu của Mỹ, thì sẽ khiến Anh phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế.

Ông Lưu đe dọa: “Nếu Anh đóng cửa đối với Huawei, thì nước các bạn sẽ bị tụt hậu một năm rưỡi. Quyết định đó sẽ gửi một thông điệp xấu đến doanh nghiệp Trung Quốc. Vương quốc Anh được coi là cởi mở và thân thiện với doanh nghiệp [nước ngoài]. Nhưng điều này sẽ làm hỏng hình ảnh của Anh và gây tổn hại đến các mối quan hệ kinh doanh. Nó sẽ làm cho nước bạn trông như một nước khép kín”.

Phát biểu của ông Lưu được đưa ra khi Huawei đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các nước, phong trào dân chủ ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu lắng xuống, và Bắc Kinh bị lên án là bắt nạt Việt Nam và các nước khác ở Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d57eee55__

Ad will display in 09 seconds