Tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (29/10), một nhóm các quốc gia đã ra tuyên bố ủng hộ chính phủ Trung Quốc, khi nước này xây dựng hơn 1000 trại tập trung để giam giữ, tra tấn, tẩy não, hãm hiếp và sát hại người Hồi giáo, theo Breitbart.

Bị coi là chế độ độc tài cuối cùng ở Châu Âu, Belarus đã đưa ra tuyên bố thay mặt cho các quốc gia đồng minh của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhằm đáp trả tuyên bố của nhóm các nước khác, lên án tội ác vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh.

Kể từ cuối năm 2017, Trung Quốc đã xây dựng hàng trăm trại tập trung ở phía tây tỉnh Tân Cương, quê hương của những người dân tộc thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.  Nơi đây từng giam cầm tới 3 triệu người hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Một số người sống sót trong các trại tập trung, chủ yếu là người Kazakhstan và Duy Ngô Nhĩ, những người đã kết hôn với người nước ngoài, đã được thả sau khi những người thân của họ đấu tranh ở nước ngoài, đòi tự do cho họ.

Sau đó những người này kể lại rằng trong thời gian ở trại tập trung, họ bị triệt sản, bị đánh đập, bị buộc phải ghi nhớ các bài hát tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, phải khẳng định lòng trung thành đối với đảng Cộng sản Trung Quốc, và phục vụ như nô lệ tình dục cho các lính canh ở các trại. Một số người cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng tù nhân làm nô lệ lao động, để sản xuất các sản phẩm cho thị trường trong nước và nước ngoài, trong đó có thị trường Mỹ.

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phản đối Cảnh sát Chống bạo động Trung Quốc, trong một cuộc đàn áp của chính phủ đối với sắc tộc thiểu số này (ảnh: Radio Free Europe/Radio Liberty).

Tuyên bố thay mặt các quốc gia khác như Nga, Bôlivia, Pakistan và Cộng hòa Dân chủ Congo, Belarus phản đối “chính trị hóa vấn đề nhân quyền, nêu danh và làm xấu hổ” nhà cầm quyền Bắc Kinh.

“Đối mặt với thách thức của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp chống khủng bố và chống cực đoan ở Tân Cương, bao gồm thiết lập các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề. Ba năm liên tiếp vừa qua đã không có một cuộc tấn công khủng bố nào ở Tân Cương, người dân ở đó được tận hưởng cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn và an ninh nhiều hơn”, đại diện Belarus tuyên bố hùng hồn, sử dụng đúng thuật ngữ hay dùng của nhà nước Trung Quốc.

Bất chấp việc chính quyền Trung Quốc hạn chế nghiêm ngặt sự tiếp cận của người nước ngoài hoặc người Trung Quốc từ các nơi khác, vào khu vực Tân Cương, tuyên bố của Belarus nhận định “các quốc gia đánh giá cao cam kết của chính phủ Trung Quốc về sự cởi mở và minh bạch”, khi đề cập đến chuyến thị sát “như diễn” mà Trung Quốc tổ chức cho các hãng truyền thông khác nhau của một số nước thân thiện với Bắc Kinh.

Belarut có một hồ sơ nhân quyền lâu đời mà Liên Hiệp Quốc vào tháng 7/2019, xác định “về cơ bản là tồi tệ” . Belarus chỉ có một tổng thống duy nhất kể từ khi giành được độc lập từ Liên Xô. Đó là nhà độc tài thân Nga Alexander Lukashenko. 

Belarus là một đối tác quan trọng trong “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc (BRI), một viễn cảnh các dự án cơ sở hạ tầng rộng lớn, trên danh nghĩa nhằm mở rộng giao thông hiện đại, kết nối thành phố Bắc Kinh với các thành phố của châu Âu.

Trên thực tế, Trung Quốc đã sử dụng BRI để cung cấp các khoản vay sẽ tạo thành “bẫy nợ” cho các nước đang phát triển. Trong thực tế, lãnh đạo một số nước được cho vay đã biển thủ tiền, khiến cho đất nước của họ chìm sâu trong nợ nần. Hậu quả là, chính phủ Trung Quốc sau đó nắm quyền sở hữu các tài sản quan trọng ở các quốc gia này, mở rộng phạm vi ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh.

Tuyên bố của Belarus được cho là lời đáp trả một tuyên bố khác của đại sứ Vương quốc Anh tại Liên Hiệp Quốc, đại diện cho 23 nền dân chủ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Albania và Canada.

Trong tuyên bố của mình, đại sứ của nước Anh nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc duy trì luật pháp quốc gia cùng các nghĩa vụ và cam kết quốc tế, để tôn trọng quyền con người, bao gồm tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Tân Cương và trên khắp Trung Quốc”. Đại sứ Anh yêu cầu Trung Quốc “cho phép Liên Hiệp Quốc tiếp cận” với Tân Cương, đảm bảo các thanh tra không bị khống chế về việc đi đâu và gặp ai. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền công bố bằng chứng vào tháng 4/2019, cho thấy chính quyền Trung Quốc đang bắt nạt các quốc gia đang phát triển, khiến họ phải im lặng về các vấn đề ở Tân Cương.

“Trong nhiều năm, Trung Quốc đã làm việc đằng sau hậu trường để làm suy yếu các cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, sự phẫn nộ trên toàn cầu ngày càng gia tăng đối với việc ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương, đã khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng cùng đường, sử dụng mọi áp lực của nhà nước cũng như tư nhân, để ngăn chặn các hành động phối hợp của quốc tế”,  Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền  John Fisher nhận định, theo Breibath. 

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds