Vào ngày 6/8, một cư dân mạng Trung Quốc tự xưng là “Tiêu Tự Minh Hạo – Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung” đã đăng trên WeChat và tiết lộ trải nghiệm của mình khi bị Hải quan Hoa Kỳ cho hồi hương và bị hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 5 năm.

Anh ấy nói trong bài đăng: “Tôi vừa trải qua ngày khó khăn nhất kể từ khi tôi được sinh ra. Tôi từ Thượng Hải quay trở về Detroit và bị Hải quan Hoa Kỳ cho hồi hương và bị hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong 5 năm.

Lý do chính là: 1. Họ cho rằng có một tài liệu tiếng Trung cho thấy một phần về lý lịch của tôi chưa được tiết lộ (nó được cho là liên quan đến quốc phòng và công nghiệp quân sự, nhưng thực tế đó là tài liệu khóa học năm hai mà tôi ngẫu nhiên tìm thấy, một tạp chí có ảnh hưởng của Trung Quốc), và một phần lý lịch tôi đã không đưa vào là tôi đã từng đi học giáo dục quốc phòng hay tập quân sự, nhưng cũng để tích lũy kinh nghiệm, hai điều này tôi đều không nhớ.

2. Họ cho rằng tôi là chủ tịch liên hiệp Hội sinh viên, vì vậy tôi được bổ nhiệm bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

3. Nhìn qua điện thoại di động của tôi họ tìm thấy một bức ảnh chụp tôi đang tham gia thực tập, bối cảnh đằng sau có biểu tượng của đảng trên bức tường nền. Và họ cũng tìm thấy một bức ảnh tôi tự chụp mình trong bộ quân phục khi đi học giáo dục quốc phòng. Dù sao, càng giải thích, họ càng không rõ, họ chỉ nghĩ tôi là gián điệp có lý lịch đảng, quân đội.

Họ không nghe tôi giải thích và nói với tôi rằng tôi đã nói dối, và nói rằng họ muốn câu lưu tôi. Hiện tại tôi đã tới Paris, đã ở trên máy bay trong 25 giờ, và đã bị giam giữ trong 8 giờ. Tôi phải đi từ Paris đến Nhật Bản, sau đó trở về nhà từ Nhật Bản, và đi máy bay thêm 34 giờ nữa. Tôi không biết phải làm gì, xin hãy cho tôi một số gợi ý. (Ngoài ra, điện thoại di động đã bị Hải quan Hoa Kỳ tịch thu và họ nói rằng nó sẽ được gửi cho tôi trong hai tuần. Tôi đang tìm người khác để mượn điện thoại di động, và tin nhắn không thể trả lời kịp thời). Cảm ơn bạn tất cả các”.

Cư dân mạng bình luận rằng Hoa Kỳ đã thức giấc, và những người Trung Quốc có nền tảng liên quan ĐCSTQ, quân đội, quốc phòng sẽ khó quay lại Hoa Kỳ.

Người dùng mạng “Wythe63” cho biết: “Tôi không biết thật giả như thế nào, nhưng nếu kiểm tra như thế này thì có thể suy đoán rằng nó nằm trong danh sách hạn chế của Hoa Kỳ, hoặc có thông tin cơ bản khác ngoài điều tra tại chỗ. Sau năm nay, cuộc sống của vô số người trẻ sẽ hoàn toàn bị thay đổi”.

Người dùng mạng tên “ZYX” viết: “Chụp ảnh cùng với huy hiệu ĐCSTQ thì hồi hương là đúng rồi”.