Phóng viên Olivia Siong của Channel News Asia đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong chuyến thăm Triều Tiên nhân dịp nước này kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Các nhà báo và đại biểu nước ngoài được chính quyền Bình Nhưỡng mời tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh lên chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

Khi đặt chân lên máy bay, họ được yêu cầu không chụp hình. Âm nhạc Triều Tiên được phát từ những màn hình giải trí dành cho hành khách trong cabin. Họ cũng được phát những truyền đơn (viết bằng tiếng Anh) cho thấy những thành tựu Triều Tiên đã đạt được trong 70 năm qua.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Truyền đơn được phát cho các phóng viên. (Ảnh: Channel News Asia)

Khi máy bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng, quá trình kiểm tra an ninh diễn ra khá nhanh chóng. Điện thoại và danh sách thiết bị của các nhà báo được yêu cầu kiểm tra, còn camera và laptop thì không.

Họ được phát cuốn sách nhỏ ghi quy định mà các phóng viên quốc tế cần tuân thủ. Camera gắn trên thiết bị bay không người lái hay các thiết bị kết nối vệ tinh không được phép sử dụng.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Một góc thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Channel News Asia)

Nội dung cuốn sách cũng yêu cầu các phóng viên đẩy mạnh sự phát triển của tình hữu nghị và hợp tác giữa Triều Tiên với thế giới. Những hành động xuyên tạc sự thật về Triều Tiên hay xâm phạm những mối quan tâm của đất nước và công dân Triều Tiên đều bị cấm.

Các phóng viên cũng được cảnh báo mọi hành động vi phạm những quy tắc này có thể khiến cá nhân bị quản thúc tại một trại lao động từ 5-10 năm.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Channel News Asia)

Trước ngày kỷ niệm trọng đại của Triều Tiên, các phóng viên tham quan một nhà máy sản xuất mỹ phẩm và một nông trại trồng rau.

Nhà máy mỹ phẩm như một bằng chứng của quá trình hiện đại hóa tại Triều Tiên. Trang trại khá hiện đại với những tấm pin năng lượng mặt trời để phát điện, các khu giải trí và nhà trẻ.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Các loại mỹ phẩm được trưng bày tại nhà máy. (Ảnh: Channel News Asia)

Ông Kim Yong-ho – người đã làm việc tại nông trại 20 năm, cho biết: “Các nông trại ở đây có thể sản xuất quanh năm trong các nhà kính. Chúng tôi thu hoạch rau 4-5 lần/năm trong cả 4 mùa. Chúng tôi có kế hoạch nâng cao năng suất bằng cách nhập khẩu những công nghệ nông nghiệp hiện đại”.

Ngày 9/9, phóng viên tham dự các buổi trình diễn kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên tại quảng trường Kim Il-sung.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Màn trình diễn trong lễ hội Biển Người. (Ảnh: Channel News Asia)

Lễ duyệt binh năm nay của Triều Tiên không có sự phô diễn của các tên lửa đạn đạo. Thay vào đó là hàng nghìn người cầm theo hoa. Đây là dấu hiệu cho thấy đất nước này đang chuyển hướng tập trung vào phát triển kinh tế và từ bỏ vũ khí hạt nhân theo như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Trẻ em tại một khu vui chơi. (Ảnh: Channel News Asia)
trai nghiem cua phong vien nuoc ngoai khi toi trieu tien
Bữa tối tại một nhà hàng hải sản. (Ảnh: Channel News Asia)

Tại buổi trình diễn Lễ hội Biển người, hàng nghìn người tham gia diễu hành theo cùng nhịp điệu – kết quả của nhiều tháng trời tập luyện khổ cực.

Buổi trình diễn là bữa tiệc của âm nhạc, nghệ thuật, ca múa với sự tham gia của đông đảo người dân Triều Tiên, bao gồm cả những diễn viên nhí, em nhỏ nhất mới 4 tuổi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: