Vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng trên thế giới. Các khoa học gia cho biết Trái Đất đang nóng lên ở mức chưa từng có. Còn các chính trị gia thì phải ‘chạy đua với thời gian’.

Nhiệt độ toàn cầu đã tăng đến mức chưa từng thấy trong 115.000 năm, đòi hỏi thế hệ nhân loại tiếp theo phải có các công nghệ tiên tiến chi phí hàng trăm ngàn tỷ USD, theo các nhà khoa học về biến đổi khí hậu.

Một cựu khoa học gia của NASA và 11 chuyên gia khác đã công bố một nghiên cứu khoa học cho thấy nhiệt độ năm 2016 có thể cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp là 1.25 độ, tiếp nối xu hướng nóng lên toàn cầu trong suốt 45 năm qua.

Tốc độ ấm lên toàn cầu này đang khiến Trái Đất nóng như thời kỳ Eemian, một giai đoạn đã kết thúc cách đây 115.000 năm trước, lúc đó Trái Đất có ít băng hơn và mức nước biển cao hơn 6-9m so với hiện nay, theo báo Guardian.

Để đạt được mục tiêu đề ra trong hiệp định khí hậu Paris, trong thế kỷ tới nhân loại cần tới chi phí 104-570 ngàn tỷ USD, mà vẫn chưa chắc chắn kiểm soát được nhiệt độ. Có thể bao nhiêu công sức lao động của con người đều phải đổ vào việc chống biến đổi khí hậu. Đây là điều khó khăn cho thế hệ sắp tới.

Ngày 3/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama và nam diễn viên Di Caprio có buổi nói chuyện về biến đối khí hậu tại bang Texas (Mỹ).

climate change 5

Tổng thống Obama cho biết, biến đổi khí hậu đang xảy ra với tốc độ nhanh hơn 5 năm hay 10 năm trước và con người đang thấy rõ những mặt tiêu cực của nó. Ông nói: “Thực sự chúng ta phải chạy đua với thời gian”, theo Huffingtonpost. Và nếu chậm trễ thì thế hệ sau sẽ không còn thấy những ngày tươi đẹp như bây giờ.

Tổng thống Obama và Diễn viên DiCaprio thảo luận về biến đổi khí hậu.
Tổng thống Obama và Diễn viên DiCaprio thảo luận về biến đổi khí hậu.

Còn nam tài tử Di Caprio thì nói: “Nếu những người lãnh đạo đất nước không tin vào biến đổi khí hậu, không tin vào dữ liệu khoa học về khí hậu thì theo tôi họ nên rời khỏi chức vụ”. Theo báo Daily Beast, phát biểu của diễn viên Di Caprio có thể nhắm đến ông Donald Trump, người coi biến đổi khí hậu là “trò lừa của Trung Quốc”.

Mới đây, các chuyên gia chính thức đưa ra lời cảnh báo rằng lần đầu tiên sau 100.000 năm, lớp băng tại Bắc Cực sẽ hoàn toàn biến mất. Và kinh khủng hơn, nó sẽ xảy ra ngay trong năm nay hoặc năm 2017.

Còn nếu bạn muốn ngắm những bức hình về biến đổi khí hậu, xin mời xem tại đây.

Dương Lương

Xem thêm: