Một báo cáo mới của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho thấy quần thể động vật hoang dã trên thế giới đã thu hẹp đáng kể khi hàng nghìn loài động vật tìm cách để sinh tồn trước một kẻ thù duy nhất: con người.

Trang tin Huffington Post dẫn lời Báo cáo Hành tinh Sinh tồn của WWF, công bố ngày 27/10, cho thấy số lượng động vật có xương sống đã giảm 58% trong trong giai đoạn từ năm 1970 đến 2012 – năm gần nhất có số liệu.

WWF – một tổ chức phi lợi nhuận – cảnh báo rằng nếu xu hướng này tiếp tục, thế giới có thể mất tới hơn 2/3 số động vật hoang dã vào năm 2020.

Cá voi ở Nam Mỹ đang có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt để phục vụ chuỗi thực phẩm của con người. Ảnh: AFP/Getty
Cá voi ở Nam Mỹ đang có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt để phục vụ chuỗi thực phẩm của con người. Ảnh: AFP/Getty

“Khi con người tiếp tục đòi hỏi ngày càng nhiều từ trái đất và gây áp lực lên nguồn lực tự nhiên của chúng ta, những gì chúng ta thấy là sự tước đi mạng sống của động vật hoang dã,” ông Colby Loucks, giám đốc Chương trình Bảo tồn Động vật hoang dã của WWF cho biết.

Báo cáo cho biết con người đã gây tác động đến cuộc sống của toàn bộ các loại vật có xương sống, từ cá, chim, tới các loại động vật có vú, bò sát và các loài lưỡng cư.

Có 5 yếu tố chính khiến số lượng các loài động vật hoang dã bị giảm mạnh là: mất môi trường sống, khai thác quá mức, ô nhiễm, bị các loài xâm lấn và biến đổi khí hậu. Những yếu tố này đã làm giảm 3.706 loài trên cả đất liền và dưới biển theo ghi nhận của WWF.

Động vật sống bằng nước ngọt chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với dân số các loài này đã giảm 81%.

Những tài liệu khác công bố năm nay cũng ghi lại việc số lượng các loài động vật đã sụt giảm đáng kinh ngạc. Một cuộc điều tra đầy đủ đầu tiên về voi Châu Phi cho thấy số lượng loài này đã giảm 30% trên toàn châu lục này chỉ trong 7 năm, hay những thảm san hô lớn tại Australia giờ đã trở thành một nghĩa trang san hô.

Hàng nghìn con voi rừng Châu Phi bị giết để lấy ngà. Ảnh: Reuters
Hàng nghìn con voi rừng Châu Phi bị giết để lấy ngà. Ảnh: Reutersvi

WWF cho rằng vẫn còn thời gian để ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt. Những sáng kiến lớn trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn sự biến đổi khí hậu và sự chuyển đổi sang dùng năng lượng tái tạo gần đây sẽ giúp đảm bảo rằng chúng ta không phải “bắt đầu lại từ đầu”.

“Các dữ kiện và số liệu trong báo cáo này vẽ ra một bức tranh đầy thách thức, nhưng vẫn còn chỗ đáng để lạc quan”, báo cáo viết, cho rằng cần cải cách hệ thống thực phẩm để cân bằng với nhu cầu của con người dựa trên năng lực cung cấp của trái đất.

Ông Loucks cho rằng khả năng phục hồi các loài động vật sẽ đạt được nhanh hơn nếu đa số người dân hiểu được giá trị và nhu cầu của trái đất đang ngày càng dễ bị tổn thương của chúng ta, từ đó sẽ dẫn đến sự thay đổi sâu sắc về thái độ đối với thiên nhiên.

Tuy nhiên, vị quan chức WWF cho rằng những thay đổi như vậy là “thực sự khó khăn”, và tỏ ra lo ngại rằng sợ đến “một lúc nào đó, trái đất là sẽ nói ‘đủ rồi’. Và đó sẽ là thảm họa.”

Hạo Nhân