Sau khi Úc có những động thái chống lại ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Úc đang lo lắng rằng họ có thể sẽ sớm phải đối mặt với những “đòn thù” của Bắc Kinh.

Theo SOH, trong bối cảnh quan hệ giữa Úc và Trung Quốc ngày càng trở nên xấu đi, Bắc Kinh đã ra lệnh ngừng mua 7 mặt hàng của Úc như than đá, lúa mạch, quặng đồng, đường, gỗ, rượu vang và tôm hùm kể từ thứ Sáu tuần này (6/11).

Các nguồn tin của SOH cho biết, hàng tấn tôm hùm từ Úc đã bị hải quan của Trung Quốc chặn lại. Phía Trung Quốc lấy cớ rằng lô tôm hùm này có thể đã bị nhiễm độc. Số lượng tôm hùm Úc mắc kẹt tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải có trị giá lên tới 1,44 triệu đô-la Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham hôm 3/10 cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà xuất khẩu để hỗ trợ thông quan, đồng thời cảnh báo Trung Quốc không áp dụng các biện pháp kiểm tra mang tính phân biệt đối xử đối với các mặt hàng của Úc”.

Một ngày trước đó (2/11), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận việc trả đũa đối với các mặt hàng của Úc và tuyên bố rằng các biện pháp liên quan là để bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng. 

Mấy năm trở lại đây, mối quan hệ của Úc với chính quyền Bắc Kinh ngày càng trở nên căng thẳng, ngoài việc cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G trên lãnh thổ Úc, Canberra cũng đứng ra cáo buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát của virus cúm Vũ Hán và yêu cầu một điều tra quốc tế về đại dịch khởi phát từ quốc gia này.

Ngoài ra, Úc còn cung cấp thị thực tị nạn cho người dân Hồng Kông, kêu gọi Liên Hợp Quốc không công nhận các tuyên bố chủ quyền mà chính phủ Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông. Sau đó, Bắc Kinh đã bắt đầu cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng của Úc.

Khi Trung Quốc áp đặt ngày càng nhiều các hình phạt thương mại đối với Úc, chính phủ Úc không thể không hoài nghi rằng, Bắc Kinh  đang cố tình lợi dụng các biện pháp trừng phạt thương mại để gây tổn hại cho nền kinh tế Úc.

Chính phủ Úc hiện cũng đang đàm phán với một loạt nhà xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Bắc Kinh, bao gồm các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thịt đỏ, để thảo luận về việc họ có nên nộp đơn khiếu nại chính thức lên WTO hay không.

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Úc, chỉ tính riêng trong năm 2018-2019, xuất khẩu nông sản của Úc sang Trung Quốc đã đạt 11,5 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Úc David Littleproud, hôm 3/10 cho biết: ĐCSTQ đã tăng cường hạn chế thương mại đối với Úc và đình chỉ nhập khẩu một số mặt hàng như gỗ, lúa mạch, than đá, quặng đồng, đường, rượu vang và tôm hùm.

Mới đây, còn có thông tin cho rằng, lúa mì Úc có thể sớm bị Trung Quốc đưa vào danh sách cấm nhập khẩu.