Một trong những nghi vấn về vụ ám sát Kim Jong-nam cho rằng chính phủ Bình Nhưỡng là thủ phạm đứng đằng sau cái chết của anh trai Lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, hướng điều tra này có khả năng đi vào bế tắc.

Cảnh sát Malaysia đã xác nhận có 8 đối tượng tình nghi người Triều Tiên liên quan đến vụ ám sát Kim Jong Nam, trong đó 4 người đã rời khỏi Malaysia ngay ngày xảy ra vụ án, 1 người bị bắt nhưng được thả ra vì không đủ bằng chứng và 3 người ẩn náu tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

Malaysia đã đồng ý trao lại thi thể Kim Jong-nam cho Triều Tiên và dỡ bỏ lệnh cấm người Triều Tiên rời khỏi Malaysia. Đổi lại, 9 công dân Malaysia còn bị kẹt ở Bình Nhưỡng sau cuộc tranh cãi ngoại giao giữa 2 quốc gia xung quanh vụ án được về nước, theo Straits Times.

Chuyến bay chở xác của Kim Jong-nam đã xuất phát từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào tối hôm qua 30/3, để bay chuyển tiếp tới Bình Nhưỡng. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận thi thể Kim Jong-nam, anh của Lãnh đạo Kim Jong-un đã về đến Triều Tiên hôm nay 31/3.

Ba nghi phạm người Triều Tiên trong Đại sứ quán mà cảnh sát Malaysia muốn thẩm vấn cũng đã được phép về nước.

Ảnh chụp của Reuters cho thấy 2 nghi phạm là Hyon Kwang Song, thư ký thứ hai tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur và Kim Uk Il, nhân viên của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cùng xuất hiện trên chuyến bay chở thi thể Kim Jong-nam.

Malaysia thông báo người Triều Tiên thứ ba ẩn náu trong Đại sứ quán là Ri Ji U cũng đã được phép về nhà.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho biết đã lấy lời khai từ ba nghi phạm Triều Tiên trước khi họ được phép rời khỏi Malaysia, và hiện tại không có cơ sở để giữ những đối tượng này. 

Thủ tướng Malaysian Najib Razak cho biết cảnh sát vẫn sẽ tiếp tục điều tra. Tuy nhiên, vụ án này có nguy cơ rơi vào bế tắc vì  các nghi phạm Triều Tiên ở Malaysia đều đã trở về nước, trong khi 4 nghi phạm khác vẫn đang lẩn trốn mặc dù Interpol đã phát lệnh truy nã.

Với diễn biến hiện nay, Triều Tiên dường như giành thắng lợi trong cuộc chiến ngoại giao kéo dài 7 tuần với sự nhượng bộ của Malaysia.

Ông Andrei Lankov, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Kookmin đánh giá: “Đó là một thắng lợi đối với Triều Tiên. Tôi cho rằng Malaysia đã quyết định không muốn liên quan đến âm mưu của Triều Tiên, họ chỉ muốn đưa con tin của nước mình trở về”.  

  • Video chuyến bay chở thi thể Kim Jong-nam và 2 nghi phạm Triều Tiên về nước

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: