Hồng Kong đang chuyển trả cho Singapore 9 xe tăng bọc thép Terrexes bị thu giữ từ tháng 11/2016 khi đang trên đường trở về từ chương trình đào tạo quân sự tại Đài Loan, theo CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã đăng trên trang Facebook của mình hôm qua “SAF Terrexes đang trên đường về nhà Singapore. Mong chờ đoàn tụ hạnh phúc này với tất cả người Singapore trong năm Kỷ Dậu”.

Các báo địa phương cho rằng việc bắt giữ này được thực hiện theo yêu cầu của Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Singapore và Trung Quốc.

Vụ việc thu giữ này là hình thức khiển trách bất thường của Trung Quốc nhằm cảnh báo Singapore cần tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và kiềm chế không tiến hành trao đổi chính thức với Đài Loan bao gồm các hoạt động quân sự.

Nửa tháng trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã viết thư cho Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh để yêu cầu họ trả lại lô thiết bị quân sự. Bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cũng tuyên bố 9 xe tăng bọc thép Terrex và các thiết bị khác là tài sản của Lực lượng vũ trang Singapore và “được bảo vệ bởi luật miễn xâm phạm chủ quyền.

Pháp lý trong vụ thu giữ xe tăng?

Hồng Kong tuyên bố thu giữ 9 xe tăng bọc thép của Singapore vì lý do “nghi ngờ vi phạm luật pháp Hồng Kông”, Đặc phái viên Hải quan và Thuế Hồng Kong Roy Tang tuyên bố hôm thứ ba.

“Nhập khẩu, xuất khẩu và trung chuyển/ vận chuyển các mặt hàng chiến lược mà không được cấp phép là vi phạm luật pháp Hồng Kong và sẽ bị phạt”, ông Tang cho biết.

Hải quan Hồng Kong đã hoàn tất việc điều tra và có thể đề xuất mức phạt đối với Singapore.

Bộ Quốc phòng Singapore bảo lưu ý kiến rằng các xe tăng này được sử dụng trong đào tạo thường xuyên ở nước ngoài và vận chuyển trở lại Singapore thông qua dịch vụ vận chuyển thương mại. Các xe tăng này vừa hoàn thành diễn tập và không còn đạn dược là trên tàu.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: