Hạ viện Nhật Bản vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bất chấp khả năng đây sẽ là một động thái vô ích vì Tổng thống vừa đắc cử của Mỹ Donald Trump đã từng thẳng thừng lên tiếng bác bỏ.

Đây là thỏa thuận thương mại tự do kiểu mới, được ký kết giữa 12 quốc gia, trong đó ngoài Nhật Bản và Mỹ còn có Việt Nam. Khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ chiếm tới 40% nền kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Kyodo cho biết Hạ viện Nhật Bản đã thông qua hiệp định này trong một phiên họp toàn thể ngày 10/11. Dự kiến Thượng viện Nhật Bản dự kiến sẽ có phiên thảo luận về TPP trong ngày 11/11.

Quyết định này sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, ngay cả khi Thượng viện không bỏ phiếu về hiệp định này.

Nếu Nhật Bản thông qua TPP, đây sẽ là nước đầu tiên trong 12 quốc gia tham gia đàm phán phê chuẩn bản hiệp định này.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Barack Obama đã cổ súy cho Hiệp định TPP, cho rằng hiệp định này, với sự ưu tiên về tính minh bạch và tôn trọng nhân quyền và môi trường, sẽ giúp Mỹ đặt ra một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu nhằm đối chọi với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Donald Trump khi vận động tranh cử đã phản đối mạnh TPP, khiến tương lai của hiệp định này đang trở nên mờ mịt sau khi ông đắc cử.

Ông Trump nói rằng ông thích tự do thương mại, nhưng các hiệp định hiện tại đã không được đàm phán công bằng và không phục vụ lợi ích của Mỹ.

Trong một động thái mới nhất của Mỹ, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ McConnell trong một cuộc họp báo ngày 9/11 cho biết Nghị viện Mỹ sẽ không bỏ phiếu về TPP trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông McConnell cho biết thỏa thuận TPP sẽ không được đưa ra bàn thảo trong năm nay. Thay vào đó, những ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của Nghị viện Mỹ vừa được bầu trong cuộc bầu cử trước đó 1 ngày sẽ bao gồm việc xóa bỏ chương trình Obamacare, cải cách thuế, an ninh biên giới.

Chính quyền Tổng thống Obama cảnh báo việc không thông qua được TPP sẽ khiến hàng tỷ USD xuất khẩu của Mỹ gặp rủi ro do phải cạnh tranh với Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: