Khi đến thành phố Mexico, thay vì đi ngắm cảnh điểm nổi tiếng như quảng trường lịch sử và nhà thờ, tour du lịch tìm hiểu tham nhũng sẽ đưa du khách đi khám phá mảng tối của Mexico.

“Corruptour” là chương trình du lịch bằng xe buýt tìm hiểu tham nhũng đưa du khách thăm quan 27 điểm thăm quan, công trình ghi dấu vấn nạn tham nhũng như hành động giết người và tham nhũng hàng tỷ đô la của công chức.

Mỗi chuyến thăm quan kéo dài 90 phút, cung cấp cho du khách câu chuyện mặt trái đằng sau mỗi điểm dừng.

Điểm thăm quan nổi bật: một đường tàu điện ngầm số có chi phí xây dựng lên đến 24,5 tỷ peso (1,2 tỷ USD) nhưng đã phải đóng cửa để sửa chữa khẩn cấp chỉ 2 năm sau khi hoàn thành; tượng đài điêu khắc kỷ niệm 43 sinh viên và giáo viên đại học đã bắt cóc và thảm sát bởi cảnh sát tham nhũng ở bang miền nam của Guerrero; Viện An sinh xã Hội nơi bị cáo buộc hoạt động phi pháp trong chi tiêu y tế.

Các công trình khác gồm có: Thượng viện quốc gia; Văn phòng công tố viên thành phố Mexico; Trụ sở đài truyền hình Televisa,…

Một công trình nổi tiếng là “Nhà Trắng” – ngôi nhà xa hoa mà Đệ nhất phu nhân Angelica Rivera mua từ một nhà thầu chính phủ bị cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, do địa điểm quá xa nên du khách chỉ được nghe thông tin về vụ việc này.

Chương trình du lịch này được tài trợ toàn bộ bằng đóng góp tư nhân, ra mắt đầu tiên vào năm 2014, từ tuần trước bắt đầu chạy miễn phí 2 chuyến các buổi chiều chủ nhật.

Đơn vị tổ chức cho biết “Chúng tôi muốn mọi người có được thông tin về vấn nạn này một cách vui vẻ và có thể khơi nguồn ý tưởng để giải quyết nạn tham nhũng”.

Năm 2016, Tổ chức Theo dõi minh bạch Quốc tế xếp Mexico đứng thứ 123 trong số 176 quốc gia về tham nhũng.

Diệu Linh

Xem thêm: