Trang The BL TV đưa tin, Bộ phận quản lý doanh nghiệp của Tập đoàn Toshiba Nhật Bản tại Đại Liên, Trung Quốc, thông báo, họ sẽ đóng cửa nhà máy vào ngày 30/9. Nhà máy tại Đại Liên của Toshiba sẽ sa thải hơn 1000 nhân viên. Thêm vào đó, nhà máy đóng tàu của Samsung ở Ninh Ba cũng sẽ đóng cửa khiến hàng nghìn nhân viên phản đối, đòi quyền lợi được bồi thường hợp lý.

Nhiều kênh truyền thông tại Trung Quốc đã dẫn lời một nhân viên làm việc gần 20 năm tại nhà máy Toshiba Đại Liên cho biết, ngày 13/9, ban lãnh đạo nhà máy đã triệu tập một hội nghị với khoảng 1000 người tham dự. Trong cuộc họp, ban lãnh đạo cho biết, nhà máy sẽ đóng cửa vào ngày 30/9 và thông báo kế hoạch cho nhân viên nghỉ việc.

Trước đó, vào năm 2013, Toshiba đã từng đóng cửa nhà máy sản xuất TV ở Đại Liên.

Chi phí nhân công của doanh nghiệp tăng

Một học giả tài chính cho rằng, một yếu tố buộc Toshiba phải rút hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc, là do chi phí kinh doanh quá cao.

Ông nói: “Vấn đề là… chi phí lao động đã tăng lên một mức đáng ngạc nhiên. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc có động thái chào mời các doanh nghiệp Nhật Bản và châu Âu, nhưng trên thực tế, nhiều chính sách lại rất không thân thiện”.

Theo một nhân viên trong nhà máy Toshiba Đại Liên, lương tháng của công nhân vào khoảng 460 USD (khoảng hơn 10 triệu đồng). 

Toshiba chi nhánh Đại Liên được thành lập vào năm 1991 và có 30 năm hoạt động tại Trung Quốc.

Các báo cáo cho biết, tập đoàn Toshiba sẽ đóng cửa 33 nhà máy và cơ sở nghiên cứu tại 24 thành phố ở Trung Quốc trước cuối tháng 12 năm nay, và chuyển hoạt động của họ sang Nhật Bản và Việt Nam.

Ngoài ra, nhà máy đóng tàu Samsung Ninh Ba thuộc Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, cũng sẽ đóng cửa. Hàng nghìn công nhân của nhà máy không đồng ý với phương án bồi thường của công ty. Ngày 9/9, họ đã giương cao biểu ngữ và xuống đường biểu tình.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự do ngày 14/9, ông Quý Phong, một học giả độc lập ở Bắc Kinh cho biết, do ảnh hưởng của môi trường kinh tế và chính trị ở Trung Quốc, các công ty xuyên quốc gia đã liên tiếp quyết định rút lui khỏi nước này.

Ông Quý Phong nói: “Toshiba và Samsung có thể sẽ rút toàn bộ [hoạt động của họ] vào cuối năm. Hiện tại, điều này cần được chia nhỏ thành nhiều khía cạnh”. Một trong số những yếu tố [dẫn đến sự rút lui của các nhà đầu tư nước ngoài] là môi trường kinh tế của Trung Quốc ngày càng xấu đi . 

Ông Quý Phong cho hay, Chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động ở Trung Quốc về nước, và đẩy nhanh việc rút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo một tuyên bố, ban lãnh đạo của Samsung giải thích rằng, việc đóng cửa nhà máy đóng tàu là do ảnh hưởng của dịch bệnh, khiến đơn đặt hàng giảm mạnh.  

Các tài liệu công khai cho thấy Công ty Công nghiệp nặng Samsung Ninh Ba là nhà máy đóng tàu và xếp dỡ số 1 của Samsung tại Trung Quốc. Công ty được thành lập vào tháng 12/1995, với tổng số vốn đăng ký là 250 triệu đô-la Mỹ. Hiện có hơn 4.500 nhân viên.

Từ Khóa: