Chúng ta đã không còn xa lạ với hình ảnh các nhà thờ – nơi những tín đồ Thiên Chúa Giáo thường lui tới để xưng tội và cầu nguyện. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà thờ đều có cấu trúc giống nhau.

14 tòa thánh đường với thiết kế độc đáo dưới đây sẽ khiến bạn phải choáng ngợp.

1. Nhà thờ Hallgrímskirkja – Iceland

%image_alt%

Hallgrímskirkja là nhà thờ giáo hội Luther, vốn hình thành từ phong trào cải cách bên trong Cơ Đốc giáo theo quan điểm thần học của Martin Luther. Thánh đường này cao 73 mét và đứng thứ 6 trong các công trình kiến trúc cao nhất của Iceland.

2. Nhà thờ Inflatable – Anh 

%image_alt%

Đây là nhà thờ bơm hơi đầu tiên được dựng lên vào năm 2003. Inflatable cao 14 mét và có sức chứa khoảng 60 người. Đúng như tên gọi của nó, mọi thứ trong nhà thờ từ bàn, ghế, cửa kính … đều là những vật dụng có thể phồng to lên sau khi được bơm hơi.

3. Thánh đường St. Basil – Nga

%image_alt%

Tọa lạc ngay tại quảng trường Đỏ ở thủ đô Mát-xcơ-va, St. Basil là nhà thờ nổi bật bậc nhất thế giới. Thánh đường được xây dựng từ năm 1555 tới 1561 theo lệnh của Ivan Hung Đế để kỷ niệm chiến thắng ở Kazan và Astrakhan. Nơi này hiện được sử dụng như một viện bảo tàng.

4. Thánh đường Các-tông – New Zealand

%image_alt%

Có tên gọi như vậy cũng chính bởi nhà thờ này được làm từ gỗ, thép và ống các-tông. Đây là một điểm thu hút khách du lịch lớn của New Zealand ngoài mục đích làm nhà thờ và nơi tổ chức các cuộc họp.

5. Thánh đường Maringa – Brazil

%image_alt%

Thánh đường Maringa được xây dựng lấy cảm hứng từ vệ tinh nhân tạo Sputnik của Liên Xô.

6. Nhà thờ St. George – Ethiopia

%image_alt%

Tọa lạc trên vùng thánh địa của Ethiopia, St. George là nhà thờ được đẽo gọt từ đá nguyên khối, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 12 – đầu thế kỷ 13. Nơi đây từng được gọi là Kỳ quan thứ 8 của thế giới.

7. Nhà thờ St. Maximus – Gruzia

%image_alt%

Nhà thờ St. Maximus nằm trên đỉnh một vách đá cheo leo cao 40 mét. Một thầy tu đã sống ở đây trong 20 năm qua. Điều thú vị là ông chỉ dùng một chiếc thang dây cũ kỹ để leo lên và xuống, ông gọi nó là chiếc thang lên thiên đàng.

8. Nhà thờ The Sacred Heart – Đức

%image_alt%

Thoạt nhìn có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng nhà thờ này là một cửa hàng của Apple. Khối lập phương kính được xây dựng thay thế cho một nhà thờ khác đã bị thiêu trụi trước đó vào năm 1994. Thực ra bên dưới lớp kính trang trọng là một thánh đường được bao phủ hoàn toàn bằng gỗ.

9. Nhà thờ Reading Between the Lines – Bỉ

%image_alt%

Reading Between the Lines là một kiệt tác của công ty kiến trúc Gijs Van Vaerenbergh, được làm từ kính và thép. Tùy theo góc nhìn của người xem, nhà thờ có thể được nhìn xuyên thấu toàn bộ hoặc một phần.

10. Nhà thờ Tuyết – Đức

%image_alt%

Còn được gọi là ‘Lều tuyết của Chúa’, nhà thờ Tuyết được duy trì ở nhiệt độ dưới 0°C và có sức chứa lên đến 200 người.

11. Thánh đường Cattedrale Vegetale – Ý

%image_alt%

Nhà thờ độc đáo này nằm trong dãy An-pơ ở phía bắc nước Ý. Đây là ý tưởng của kiến trúc sư Giuliano Mauri, ông đã mất 9 năm để dựng lên các bức tường và mái vòm bằng cây xanh.

12. Giáo đường Học viện Không quân Hoa Kỳ – Mỹ

%image_alt%

Được hoàn thành vào năm 1962, thiết kế của kiến trúc sư Walter Netsch bao gồm 17 ngọn tháp xen giữa nhau bởi các tấm kính màu. Nhà thờ bao gồm nhiều giáo đường khác nhau cho các tín ngưỡng khác nhau.

13. Thánh đường Sagrada Família – Tây Ban Nha

%image_alt%

Tên đầy đủ của nhà thờ là ‘Vương cung thánh đường Nhà thờ ngoại hiệu Thánh Gia’, một kiệt tác của kiến trúc sư nổi tiếng người Catalan, ông Antoni Gaudí. Sagrada Família được khởi công xây dựng từ năm 1882 và cho đến nay vẫn chưa hoàn thành. Công trình vĩ đại này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm 2026.

14. Thánh đường Las Lajas – Colombia

%image_alt%

Nhà thờ Las Lajas được xây dựng theo phong cách Gothic Revival trong khoảng từ năm 1916 – 1949, nằm trong hẻm núi nối liền với một cây cầu. Tên gọi Laja bắt nguồn từ một loại đá trầm tích giống với đá phiến sét.

Quy Cáp

Xem thêm: