Có thể có nhiều tiêu chí để xếp hạng các quốc gia có điều kiện chăm sóc trẻ em tệ nhất, nhưng chắc chắn những tiêu chí như mức độ an toàn, tỷ lệ tội phạm, điều kiện y tế, chất lượng giáo dục và xếp hạng yếu kém về chỉ số tổng hợp chất lượng sống (OqoL) cần được xem xét.

Trang prosperity.com đã xếp hạng 10 quốc gia có điều kiện chăm sóc trẻ em kém nhất trên thế giới dựa trên những tiêu chí kể trên.

1. Cộng hòa Trung Phi

Nước Cộng hòa Trung phi nằm ở khu vực trung tâm của châu phi. Quốc gia này có hệ thống y tế và giáo dục được xem là tồi tệ nhất. Đầu tư cho giáo dục của quốc gia này chỉ chiếm 1,2% GDP và được xếp thứ ba trong số những nước có đầu tư cho giáo dục thấp nhất thế giới. Bên cạnh đó quốc gia này cũng đứng thứ 5 trong số những nước có nền kinh tế kém phát triển nhất và là một trong ba nước không an toàn nhất thế giới.

OqoL: thứ hai.

2. Chad

Nền kinh tế xếp hạng 8, hệ thống giáo dục xếp 23, và mức độ an toàn xếp hạng 23 trong số những nước yếu kém nhất trên thế giới về các chỉ số này. Rõ ràng không ngạc nghiên khi thấy Chad là quốc gia chỉ xếp sau Cộng hòa Trung phi.

OqoL: thứ 5.

3. Cộng hòa dân chủ Congo

Đây là quốc gia có mức độ thiếu an toàn thứ 2 thế giới chỉ sau Iraq. Thực tế bạo lực và các cuộc xung đột đẫm máu là điều hết sức bình thường ở quốc gia này. Đây cũng là quốc gia được xếp hạng 20 trong những nước kém phát triển nhất trên hai chỉ số kinh tế và giáo dục, và yếu kém nhất về hệ thống chăm sóc sức khỏe.

OqoL: thứ 5.

4. Iraq

Xung đột liên miên, đánh bom tràn lan, không hề bất ngờ khi Iraq là quốc gia đứng đầu về chỉ số thiếu an toàn. Ngoài ra, hệ thống giáo dục đứng thứ 20, đầu tư cho giáo dục đứng thứ 15 với chỉ 2.3% GDP, nền kinh tế xếp hạng 21, hệ thống giáo dục xếp hạng 18 trong số những nước yếu kém nhất về các chỉ số này trên thế giới.

OqoL: thứ 8

5. Yemen

Đây là nước có chỉ số tổng hợp chất lượng sống trong nhóm tệ nhất thế giới. Yemen lần lượt được xếp hạng 1, 6, 11 và 21 theo các chỉ số yếu kém về kinh tế, giáo dục, mức độ an toàn, chăm sóc y tế.

OqoL: thứ 2.

6. Sudan

Sudan được biết tới là một quốc gia có chất lượng sống rất kém. Chỉ số y tế, kinh tế, mức độ an toàn, và giáo dục lần lượt được xếp hạng yếu kém thứ 19, 17, 6 và 6.

OqoL: thứ 3.

7. Niger

Quốc gia nằm ở phía cực Bắc châu Phi xếp thứ 2 thế giới về chỉ số giáo dục, 25 về mức độ an toàn, 20 về chỉ số kinh tế và 14 về chỉ số y tế.

OqoL: thứ 11.

8. Afghanistan

Xung đột và đánh bom vẫn không ngừng xảy ra, vì vậy không khó hiểu khi nước này xếp hạng mức độ thiếu an toàn ở vị trí thứ 4. Các chỉ số về giáo dục, chăm sóc y tế lần lượt được xếp hạng 12 và 17.

OqoL: thứ 4.

9. Liberia

Quốc gia này chỉ đầu tư 2,5% GDP cho giáo dục và xếp hạng 11 ở chỉ số này. Sự yếu kém của hệ thống y tế được thể hiện bằng vị trí thứ 4, trong khi đó chỉ số kinh tế ở hạng 16.

OqoL: thứ 19.

10. Nigeria

Đây là quốc gia có mức độ an toàn xếp hạng  5, hệ thống y tế và kinh tế xếp hạng 8 và 19. Chỉ số yếu kém của hệ thống giáo dục của Nigeria là 32.

OqoL: thứ 22.

Trí Dũng