Theo tờ tạp chí New York, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon mới đây cho biết cá nhân ông muốn người kế nhiệm mình trong nhiệm kỳ tới sẽ là một phụ nữ.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2016 và hiện có 11 ứng cử viên đang chạy đua vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, trong đó có 5 phụ nữ.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ là người quyết định ai là Tổng thư ký.

Trong một phát biểu vào tuần trước với hãng tin AP, ông Ban Ki-moon nói rằng nữ giới đang làm lãnh đạo ở nhiều quốc gia, tổ chức hay cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng chính trị, văn hóa và trong mọi khía cạnh của đời sống con người. “Chẳng có lý do gì lại không làm điều đó ở Liên Hợp Quốc”.

Ông nói thêm rằng có nhiều phụ nữ là các nhà lãnh đạo xuất sắc, họ thực sự có thể thay đổi thế giới này và tham gia tích cực với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Ông Ban nhấn mạnh rằng phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới, vì vậy họ cần được trao quyền và cơ hội bình đẳng. Vị Tổng thư ký đề nghị các nước có liên quan cần cân nhắc lời gợi ý của ông.

Thật không may, trong 2 cuộc thăm dò ý kiến không chính thức do Hội đồng Bảo an thực hiện, các nữ ứng cử viên hàng đầu là Irina Bokova của Bulgaria và Susana Malcorra của Argentina – chỉ đứng vị trí thứ ba. Bà Bokova hiện là Tổng giám đốc của UNESCO, trong khi bà Malcorra là bộ trưởng ngoại giao Argentina và đã từng làm tham mưu trưởng của ông Ban Ki Moon.

Người đang giữ vị trí hàng đầu trong số các ứng cử viên là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres. Ông cũng là cựu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Nếu các nước liên quan theo lời ông Ban Ki-moon, thế giới sẽ có một nữ Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đầu tiên kể từ khi tổ chức này thành lập cách đây hơn 70 năm.

Hạo Nhân