Sau vụ không kích của Mỹ vào Syria, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi các nước tránh leo thang xung đột ở Syria.

Supnik dẫn lời ông Guterres cho biết, trách nhiệm bảo vệ và duy trì hòa bình trên thế giới là thuộc về Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Trong bối cảnh nguy hiểm hiện nay, tôi kêu gọi các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên có thái độ kiềm chế, tránh mọi hành động có thể dẫn đến leo thang ở Syria và khiến cho người dân Syria phải chịu thêm nhiều đau đớn”, ông Guterres phát biểu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vẫn rất quan tâm và theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến vụ việc Mỹ- Anh – Pháp tấn công Syria. Ông kêu gọi, các nước có nghĩa vụ thực hiện đúng theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc và Luật pháp quốc tế trong những vấn đề hòa bình và an ninh. Hơn nữa, các nước thành viên Hội đồng Bảo an nên thống nhất một thỏa thuận thành lập cơ chế trừng phát những quốc gia sử dụng vũ khí hóa học.

Trước đó, sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố không kích Syria, Thủ tướng Anh Theresa May và chính phủ Pháp cũng xác nhận sẽ phối hợp cùng Mỹ trong vụ tấn công lần này.

Huyền Trang