Tổng thư ký Antonio Guterres nói rằng Liên Hợp Quốc (LHQ) sẵn sàng giúp đỡ Nhật Bản khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử vừa qua, khiến 199 người thiệt mạng.
 

Tổng thư ký LHQ sẵn sàng hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: RIA Novosti)

Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Stefan Dujarrik đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo ngày 12/7. Ông cho biết thêm, Tổng Thư ký đã gửi thư chia buồn tới Thủ tướng Shinzo Abe về thiệt hại người và của sau trận bão quét qua Nhật Bản.

Ông Dujarrik nói: “LHQ sẵn sàng hỗ trợ nếu nhận được yêu cầu thỏa đáng từ Nhật Bản”. Tổng thư ký Guterres cũng đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc hỗ trợ các nạn nhân.

Hiện số người chết do lũ lụt và lở đất ở Nhật Bản đã tăng lên 199 người, theo RT.

Tổng thư ký LHQ sẵn sàng hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt
Khung cảnh Nhật Bản sau trận lũ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo, số người thiệt mạng vì trận lũ đã lên đến 195 người, 4 người khác trong tình trạng nguy kịch, 23 người vẫn mất tích và hàng chục người khác chưa thể xác minh tình hình. Công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả vẫn tiếp diễn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 11/7 đã đến tỉnh Okayama, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất, để thị sát. Trước đó, ông Abe đã hủy các chuyến công du tới châu Âu và Trung Đông để tập trung nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ trong nước.

Tổng thư ký LHQ sẵn sàng hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt
Hơn 10.000 người đang ở trong các trung tâm sơ tán dọc khu vực miền Trung và Tây Nhật Bản. Thậm chí, trường học cũng được trưng dụng làm nơi trú ẩn cho người dân. (Ảnh: Reuters)

Cuối tuần trước, một số khu vực tại Nhật Bản đã hứng chịu liên tiếp các trận mưa lớn với lượng mưa từ 300-500 mm, đặc biệt tại các tỉnh Hiroshima, Okayama và Hyogo, lượng mưa có lúc lên tới hơn 500 mm.

Hồng Hạnh