Mới đây, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia Châu Âu cung cấp nơi trú ẩn cho những người tị nạn từ khu vực chiến tranh, theo kênh truyền hình “Star” (TVzvezda.ru)

Tổng Thư ký Ban Ki-Moon chia sẻ nỗi đau buồn sâu sắc về những mất mát trong vụ lật tàu vừa qua, khiến hơn 700 người di cư gặp nạn ngoài khơi Lybia. Ông lưu ý rằng thảm kịch này chỉ là một “trong một loạt sự việc xảy ra vào tuần trước, làm thiệt mạng hàng trăm người nhập cư và tị nạn khác”.

Trong bối cảnh đó, Mỹ và các quốc gia trong khối Liên minh Châu Âu (EU) đang phải đối mặt với áp lực cứu trợ những người di cư khỏi khu vực đang xảy ra chiến tranh và bạo loạn như Lybia và Syria. Theo tạp chí New York Times, trước tình hình các quốc gia giáp ranh với Syria ngày càng đóng chặt cửa biên giới, hàng ngàn người tị nạn đã phải vượt qua Địa Trung Hải để chạy trốn khỏi chiến tranh. Cuộc chiến tại Syria đã tạo nên ‘cuộc khủng hoảng người tị nạn’ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, yêu cầu Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây phải mở cửa cho người tị nạn.

Dòng người tị nạn chủ yếu đến từ các quốc gia như Lybia, Syria, Algeria, Mali, Senegal, Ghana, Zambia, Bangladesh, Nigeria, và Ai Cập.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga
Hồng Liên tổng hợp