Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/6 kêu gọi tất cả các bên lập tức chấm dứt các cuộc chiến ở phía Tây nam Syria, hãng tin RIA Novosti cho biết.  

Trước đó, Văn phòng LHQ về Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) thông báo số lượng người được di dời ở Tây Nam Syria do các hoạt động quân sự trong vài ngày qua đã tăng gấp 2,5 lần, gồm 160.000 người.

“Tổng thư ký Guterres lo ngại về số người thương vong ngày càng tăng trong các cuộc tấn công quân sự ở Syria. Ông đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức giao tranh tại vùng chiến sự”, trích thông báo trên trang web của LHQ.

Ông Guterres cũng kêu gọi tất cả các bên tôn trọng các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế và thỏa thuận giảm căng thẳng leo thang ký kết năm 2017.

Khu vực Tây Nam Syria, bao gồm Deraa, Quneitra, Suwaidi và các tỉnh tiếp giáp với biên giới của Israel và Jordan, đang rơi vào tình trạng căng thẳng leo thang kể từ tháng 7/2017, liên quan đến thỏa thuận của Nga, Mỹ và Jordan.

Tổng thống Syria Bashar Assad cũng tuyên bố chưa xác định kịch bản giải phóng Nam Syria theo giải pháp hòa bình hay vũ lực.

Hôm 28/6, LHQ đã hối thúc Nga, Mỹ và Jordan sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để ngăn chặn bạo lực diễn ra ở Tây Nam Syria.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, các cuộc không kích đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 46 người trong 2 ngày qua tại các khu vực do phiến quân chiếm giữ ở tỉnh Deraa. Tổng số người thiệt mạng lên tới 93 kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tuần trước.

Cố vấn đặc biệt của LHQ về Syria Jan Egeland nói: “Theo con số ban đầu chúng tôi thu thập được, tính tới hôm 27/6, có khoảng 50.000 người đã phải trốn chạy khỏi bạo lực. Tuy nhiên, giới chức địa phương thông báo con số thực tế đã lên tới 70.000 người. Tôi cho rằng con số này là đáng tin bởi đã xảy ra các cuộc giao tranh liên tiếp tại đây”.

Ông Jan Egeland cũng đã đề nghị Jordan mở cửa biên giới với Syria.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/6 khẳng định sẽ không từ bỏ các thỏa thuận liên quan đến vùng “giảm căng thẳng” tại phía Nam Syria.

Hồng Hạnh