Ngày 20/11, bất chấp đảng ZANU-PF cầm quyền đang lên kế hoạch đưa ra luận tội, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vẫn yêu cầu có một cuộc họp nội các vào ngày 21/11.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên với các Bộ trưởng Zimbabwe kể từ sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát Zimbabwe hôm 15/11. Thư ký tổng thống cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại văn phòng Tổng thống Mugabe vào ngày 21/11.

Trước đây các cuộc họp nội các thường được tổ chức tại Tòa Munhumutapa ở trung tâm thủ đô Harare. Tuy nhiên, hiện tòa nhà này đã bị chặn bởi các xe bọc thép và lều trại của các binh sĩ.

Kế hoạch họp nội các của Tổng thống Mugabe sẽ trùng với ngày Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF dự định tiến hành luận tội ông.

Thông báo từ Trưởng ban thẩm tra tư cách nghị sĩ của đảng ZANU-PF, ông Lovemore Matuke, cho biết các nghị sĩ của đảng cầm quyền đã họp ngày 20/11 tại trụ sở ở thủ đô Harare để thảo luận về việc luận tội ông Mugabe.

Sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban Trung ương đảng ZANU-PF này, Bộ trưởng An ninh mạng Patrick Chinamasa thông báo rằng Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông.

Người dân Zimbabwe biểu tình, đòi tổng thống từ chức. (Ảnh: Twitter)

Trước đó một nguồn tin từ quan chức chính phủ cho hay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã đồng ý với các điều khoản của việc từ chức

Cẳng thẳng chính trị ở Zimbabwe leo thang khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo sẽ can thiệp cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe.

An Yên