Một nguồn tin cho biết Tổng thống Robert Mugabe khẳng định ông vẫn là người lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Zimbabwe và không chấp nhận từ chức sau cuộc đảo chính của quân đội.

Reuters dẫn nguồn tin tình báo ngày 16/11 cho biết Tổng thống Mugabe phản đối việc một linh mục Công giáo đứng ra hòa giải để lãnh đạo 93 tuổi rút lui sau cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia châu Phi này.

Mục đích của các cuộc đàm phán này có thể nhằm chuyển giao quyền lực “nhẹ nhàng” và tránh đổ máu. Nam Phi cho biết ông Mugabe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma hôm 15/11. Tổng thống Mugabe nói ông bị giam giữ tại nhà riêng nhưng vẫn ổn và quân đội tuyên bố sẽ giữ an toàn cho ông và gia đình.

Zimbabwe nằm ở phía nam châu Phi. (Ảnh: Beautiful World)

Các báo cáo tình báo của Zimbabwe được Reuters thu thập cho thấy cựu giám đốc an ninh Emmerson Mnangagwa, người mới bị cách chức phó tổng thống, đã dự tính về viễn cảnh hậu Mugabe với quân đội và phe đối lập trong hơn 1 năm.

Đối với người dân châu Phi, ông Mugabe được xem là người hùng. Tuy nhiên, phương Tây xem Tổng thống Zimbabwe là nhà lãnh đạo chuyên chế, sẵn sàng sử dụng bạo lực để duy trì quyền lực.

Theo tờ Metro của Anh, 37 năm nắm quyền đã giúp ông Mugabe tích trữ khối tài sản khổng lồ giống nhiều nhà độc tài khác như Muammar Gaddafi của Libya.Tổng thống được tin là sở hữu khối tài sản lên tới 10 triệu USD (khoảng 227 tỷ đồng), phần lớn nhờ vào ngành khai thác kim cương của nước này.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sở hữu khối tài sản lên tới 10 triệu USD. (Ảnh: Reuters)

Ông Mugabe đã chi “mạnh tay” để sở hữu một biệt thự trị giá 4 triệu USD (91 tỷ đồng) ở Hong Kong. Còn biệt thự khổng lồ ở thủ đô Harare, Zimbabwe, của ông có hơn 25 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, ông cũng sở hữu Cung điện Hamilton ở Sussex, Anh, với trị giá 40 triệu USD (909 tỷ đồng).

Báo Anh cho biết Tổng thống Zimbabwe cũng sở hữu một chiếc Mercedes Benz S600L, một chiếc Rolls Royce của nhà nước và công ty Kim cương hợp nhất Zimbabwe (the Zimbabwe Consolidated Diamond Co).

An Yên (Tổng hợp)

Từ Khóa: