Bốn chiếc xe tăng được phát hiện đang tiến về phía thủ đô Harare của Zimbabwe sau khi một quan chức quân đội cảnh báo lực lượng vũ trang sẵn sàng “bước vào” để ổn định tình hình chính trị trong nước, Express đưa tin.

Các nhân chứng cho hay, xe tăng đã tiến về phía căn cứ Bộ Quốc phòng ở ngoại ô Dzivarasekwa ở ngoại ô Harare. “Có khoảng bốn chiếc xe tăng và họ rẽ sang đây, bạn có thể thấy các dấu vết trên đường”, một nhân chứng nói.

Người ta cũng thấy xuất hiện những người lính, nhưng họ từ chối nói chuyện với các phóng viên.

Sau khi Tổng thống Robert Mugabe của nước này sa thải Phó Tổng thống hồi tuần trước, người đứng đầu lực lượng vũ trang, ông Constantino Chiwenga, yêu cầu chấm dứt một cuộc thanh trừng trong đảng cầm quyền ZANU-PF.

Xe quân sự được phát hiện gần thủ đô (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Emerson Mnangangwa được dự kiến sẽ thành người kế vị ông Mugabe, 93 tuổi. Nhưng việc sa thải của ông Mnangangwa cho thấy ông Mugabe đang mở đường cho vợ của ông, Grace, 52 tuổi, tiếp quản vị trí lãnh đạo.

Ông Mnangangwa được quân đội ủng hộ vì vai trò của ông trong cuộc chiến giải phóng Zimbabwe trong những năm 1970 và Tướng Chiwega đã lên tiếng để cho thấy sự trung thành của quân đội đối với ông.

Tướng Chiwega nói với các phóng viên hôm thứ Hai 13/11: “Chúng ta phải nhắc nhở những người đứng đằng sau những kẻ lừa đảo hiện tại rằng, khi nói đến vấn đề bảo vệ cuộc cách mạng của chúng ta, quân đội sẽ không ngần ngại bước vào”.

Tối thứ Ba 14/11, hai chiếc tàu chở thiết giáp được nhìn thấy ở vùng ngoại ô thủ đô Zimbabwe, cùng với những người lính điều khiển giao thông để lấy đường cho các xe quân sự.

Ông Mugabe là lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm. Vợ ông, bà Grace Mugabe, có ảnh hưởng mạnh mẽ trong đoàn thanh niên quyền lực của đảng ZANU-PF. Bà đã được xem như một thách thức cản trở nhiều cựu chiến binh thời kỳ độc lập nắm giữ các vị trí quyền lực trong xã hội Zimbabwe.

Ông Mugabe và vợ (Ảnh: AFP)

Tin tức đảo chính được lan truyền sau khi đảng cầm quyền ZANU-PF mô tả tuyên bố của quân đội là “hành vi phản động” và đã được tính toán để đe dọa hòa bình và ổn định.

Căng thẳng chính trị tại Zimbabwe diễn ra trong bối cảnh đất nước này phải vật lộn để trả cho hàng nhập khẩu sau một cuộc khủng hoảng đồng USD khiến thiếu hụt tiền mặt.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu tất cả các bên ở Zimbabwe “bình tĩnh và hòa bình” giải quyết các tranh chấp đang diễn ra và nói rằng đại sứ quán của họ ở Harare đang theo dõi tình hình.

Tướng Chiwenga (Ảnh: AFP)

Martin Rupiya, một chuyên gia về các vấn đề quân sự của Zimbabwe tại Đại học Nam Phi ở Pretoria, cho biết quân đội dường như đang bóp méo Mugabe. Ông nói: “Có sự chia rẽ giữa giới lãnh đạo và quân đội”.

Alex Magaisa, một học giả người Zimbabwe ở Anh nói rằng vẫn còn quá sớm để nói về một cuộc đảo chính: “Một cuộc đảo chính quân sự cũng như một lựa chọn tấn công hạt nhân. Một cuộc đảo chính sẽ là một vỏ sò cứng ở trong nước và trong cộng đồng quốc tế, họ sẽ muốn tránh điều đó”.

Nam Thiên